ทร. แจงเหตุให้ "เรือซีบอร์น โอเวชั่น" เทียบท่า

13 ก.พ. 2563 เวลา 6:25 น.

ทร. แจงเหตุให้ "เรือซีบอร์น โอเวชั่น" เทียบท่าในไทย แต่ปฏิเสธ "เรือสำราญเวสเตอร์ดัม" ชี้ เรือซีบอร์น โอเวชั่น มีกำหนดเทียบท่าในไทยอยู่แล้วอีกทั้งไม่มีผู้โดยสารชาวเอเชีย ขณะที่เรืออีกลำ มาขอจอดฉุกเฉินและมีชาวจีนโดยสารมาด้วย

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2563 มีรายงานข่าวจากกองทัพเรือ ภายหลังชาวเน็ตถามหามาตราฐานและความชัดเจน กรณีให้เรือชื่อ ซีบอร์น โอเวชั่น (SEABOURN OVATION) มาจากฮ่องกง มาเลเซีย เทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกจ.ภูเก็ต ประเทศไทย จนทำให้เกิดแฮชแท็ก #seabournovation เป็นเทรนด์อันดับหนึ่งทวิตเตอร์

ทร. แจงเหตุให้

ขณะที่ไม่อนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัม เทียบท่าว่า เนื่องจากเรือทั้ง 2 ลำ มีความแตกต่างกัน โดยเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ไม่มีแผนที่จะมาจอดในประเทศไทย แต่จะมาขอจอดฉุกเฉิน และมีคนจีนอาศัยมาด้วยจำนวน 21 คน อีกทั้งยังมีแผนจะใช้ไทยเป็นจุดหมายให้คนที่อยู่บนเรือกลับประเทศ โดยการกระจายไปสนามบินต่างๆ

อ่านข่าว

-สธ. คุมเข้มมาตรการ เรือซีบอร์นโอเวชั่น ตามหลักสากล

ทร. แจงเหตุให้

กองทัพเรือประเมินสถานการณ์ว่า จะมีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด 19 (COVID-19)  อีกทั้งในหลายประเทศ ทั้ง ไต้หวัน ญี่ปุ่น ปฏิเสธให้เทียบท่าเช่นเดียวกัน

ในขณะที่เรือซีบอร์น โอเวชั่นนั้น มีแผนจะมาจอดประเทศไทยเป็นเวลา 10 ชม. อยู่แล้ว อีกทั้งผู้โดยสารทั้งหมดเป็นชาวยุโรป  ไม่มีคนเอเชีย และไม่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ด้วย

ทร. แจงเหตุให้