"อนุทิน" พอใจระบบคัดกรองโรคโควิด-19 แรงงานต่างด้าว

27 เม.ย. 2563 เวลา 13:17 น.

"อนุทิน ชาญวีรกูล" รมว.สธ. ลงพื้นที่สมุทรสาคร พอใจระบบคัดกรองโรคโควิด-19แรงงานต่างด้าว พร้อมย้ำ ต้องรอบคอบและปกป้องผลประโยชน์ด้านสาธารณสุข กรณี CPTPP

วันนี้ (27 เม.ย. 63) - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมระบบคัดกรองโรคเชิงรุก สำหรับแรงงานต่างด้าว ที่โรงพยาบาลท่าฉลอม จังหวัดสมุทรสาคร จากนั้นพบอาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว (อสต.) และมอบเวชภัณฑ์ในการป้องกันโรคแก่บุคลากรทางการแพทย์ ที่บ้านเอื้ออาทร การเคหะท่าจีน

นายอนุทิน กล่าวว่า การตรวจคัดกรองต้องรุกไปถึงกลุ่มแรงงานต่างด้าว ต้องเร่งคุมโรค เพื่อสร้างความปลอดภัยสูงสุดแก่คนไทย วันนี้ได้เห็นแล้วว่าแรงงานต่างด้าวอยู่อย่างไร มีการเว้นระยะห่างหรือไม่ ทั้งนี้ หากแรงงานต่างด้าวติดเชื้อ ขอรับรองว่ามีที่รักษาแน่นอน ไม่กระทบกับการให้บริการคนไทย ซึ่งภาพรวมระบบการคัดกรองในกลุ่มคนต่างด้าวมีประสิทธิภาพ มาจากการทำงานหนักของคนหน้างาน โดยทางกระทรวงฯ ได้ส่งให้เจ้าหน้าที่ไปให้ความรู้กับคนไทย และชาวต่างชาติ ว่าจากนี้ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร หน้ากากผ้าต้องใช้ ต้องหมั่นล้างมือ ต้องอยู่ห่างกัน มาตรการที่ออกมาตอนนี้กระทบการทำงานของคนต่างด้าวแน่นอน แต่ก็กระทบคนไทยด้วยเช่นกันอย่างไรก็ตาม จำเป็นมีมาตรการ เพื่อให้คนไทยปลอดจากโรคก่อน

สำหรับที่โรงพยาบาลท่าฉลอม กำลังใจของแพทย์ พยาบาล ดีมาก ต้องขอบคุณความมุ่งมั่นทุ่มเทในการทำงาน รวมไปถึงความร่วมมือและความช่วยเหลือของประชาชนด้วย

ส่วนการยื่นข้อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี กรณีให้ไทยเข้าร่วมภาคีข้อตกลงความเข้าใจและความคืบหน้าเพื่อหุ้นส่วนข้ามแปซิฟิก หรือ CPTPP นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ในฐานะรัฐมนตรีสาธารณสุข จำเป็นต้องปกป้องผลประโยชน์ด้านการสาธารณสุขของคนไทยเป็นสำคัญ โดยเฉพาะการเข้าถึงยา ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ว่า หากเข้าร่วมไปแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นตามมา และถ้าทำให้ไทยเข้าถึงยาได้ยากขึ้น ก็เป็นเรื่องที่ต้องกังวล ขอย้ำว่าเรื่องของระบบสาธารณสุขไทย เราต้องดูแลให้ดี ประเทศอื่นอาจจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจ หรือด้านต่างๆ แต่สำหรับประเทศไทย เราคือมหาอำนาจด้านการสาธารณสุข และเราต้องรักษาจุดแข็งตรงนี้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด