ของเซ่นไหว้วันสารทจีน ไก่ เป็ด ขนมเปี๊ยะ กระดาษ ฯลฯ ประเพณีรำลึกบรรพบุรุษ

01 ก.ย. 2563 เวลา 7:43 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ของเซ่นไหว้วันสารทจีน ไก่ เป็ด ขนมเปี๊ยะ กระดาษ ฯลฯ รวมแนวทางการจัดโต๊ะ ชุดอาหารคาว อาหารหวาน ของไหว้เจ้าที่ - บรรพบุรุษ รวมถึงความหมายเพื่อความสิริมงคลในชีวิต

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำหรับ วันสารทจีน ปีนี้ตรงกับ วันพุธที่ 2 กันยายน 2563 เชื่อกันว่าเป็นวันที่ประตูโลกวิญญาณจะเปิดให้บรรพบุรุษผู้ร่วงลับได้กลับมาหาลูกหลาน ซึ่งประเพณีการจัดชุดของเซ่นไหว้วันสารทจีนเพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมความเป็นสิริมงคล บารมี โชคลาภ แก่ครอบครัวลูกหลานชาวจีน

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำหรับชุดไหว้ ของเซ่นไหว้ หลักๆจะประกอบด้วยอาหารคาว , ขนมหวาน , ผลไม้ , น้ำชา น้ำแกง เหล้าจีน และชุดกระดาษไหว้ ซึ่งจะมีความหมายแตกต่างกันออกไป ดังนี้

ของคาว - นิยมใช้ ไก่ เป็ด (ต้มทั้งตัว) หรือจะเลือกใช้หมูสามชั้นต้ม ปลานึ่ง หรือกุ้งต้มให้เป็นสีแดง หากใช้เนื้อสัตว์ 3 อย่าง เรียก "ชุดซาแซ" ประกอบด้วย หมู เป็ด ไก่ ส่วนเนื้อสัตว์ไหว้ 5 อย่าง เรียก ชุดโหงวแซ ประกอบด้วย หมู เป็ด ไก่ ตับ ปลา ขนมไหว้ ปล. ไม่ควรใช้เนื้อวัว หรือแพะทำพิธี

ของหวาน - นิยมใช้ "ขนมเข่ง" จัดชุด ของเซ่นไหว้วันสารทจีน พร้อมแต้มจุดแดงตรงกลางเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงขนมเปี๊ยะ ขนมถ้วยฟู และขนมเทียน

ผลไม้ :  เลือกใช้ผลไม้ที่มีสีแดง หรือสีทอง อาทิ แอปเปิ้ลแดง ส้ม สาลี่ องุ่นแดง สับปะรด กล้วยหอมทอง ฯลฯ ชาวจีนเชื่อในเรื่องสีสันที่จะส่งเสริมในเรื่องโชคลาภนั่นเอง

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

การจัดชุด ของเซ่นไหว้วันสารทจีน มีอะไรบ้าง (ไหว้เจ้าที่, บรรพบุรุษ, วิญญาณไม่มีญาติ)

ช่วงเช้า - จัดโต๊ะไหว้เจ้าที่ให้เตรียมอาหารคาว และผลไม้ ของที่ขาดไม่ได้คือขนมเทียน ขนมเข่ง จุดธูป 5 ดอก และเผากระดาษเงินกระดาษทอง

ช่วงสาย (ไม่เกินเที่ยงวัน) - ชุดไหว้ของคาว ขนมหวาน ผลไม้ เพิ่มน้ำแกงหรือขนมน้ำใสๆ จัดถ้วยชาม ตะเกียบให้พร้อม ไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปนานแล้วใช้ธูป 3 ดอก เพิ่งเสียไม่นาน 1 ดอก เผากระดาษเงินกระดาษทอง ชุดกระดาษเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ กงเต็ก ตามความเหมาะสม

ช่วงบ่าย - จัดชุดของเซ่นไหว้ อาหารคาว - หวาน ผลไม้ นิยมทำพิธีนอกบ้าน จุดธูป 1 ดอก ที่อาหาร พอธูปหมดดอกให้จุดประทัดไล่ผีที่มากินอาหาร เชื่อเป็นการทำบุญพร้อมปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด