สั่งปิด "เฟิร์สคาเฟ่" เซ่นผู้ติดเชื้อโควิด-19

04 ก.ย. 2563 เวลา 7:45 น.

อุปนายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสารเผยคาดการณ์อีก 2 ปี ถนนข้าวสารจะกลับมาฟื้นตัวหลังโควิด-19 พ่นพิษ ด้านเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อได้ติดประกาศสั่งปิดร้านเฟิร์สคาเฟ่ ถึงวันที่ 6 ก.ย.นี้

วันนี้ (4 กันยายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังมีรายงานไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาออดิชั่นเป็นดีเจที่ร้านเฟิร์สคาเฟ่ ถนนข้าวสาร ในช่วงเช้าวันนี้ ได้มีการติดประกาศคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการดำเนินการหรือออกคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2560 โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 34 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อพ.ศ.2558 ประกอบกับข้อ 2 แห่งประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการดำเนินการหรือออกคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2560 สั่งปิดร้านและห้ามเข้าพื้นที่ร้านเฟิร์สคาเฟ่ โดยให้ปิดกิจการตั้งแต่วันที่ 3-6 กันยายน 2563 นี้ ส่วนบรรยากาศที่ถนนข้าวสารในช่วงบ่ายเงียบเหงา ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่เปิดให้บริการ

ด้านนายประสิทธิ์ สิงห์ดำรงค์ อุปนายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร กล่าวว่า ทางสมาคมพึ่งทราบข้อมูลการติดเชื้อโควิด-19 ของผู้ขังเมื่อวานนี้ หลัง สบค. ได้แถลงข่าวว่า ดีเจคนดังกล่าวมีไทม์ไลน์ พบว่ามีการเดินทางมาที่ร้าน เฟิร์ส คาเฟ่ บนถนนข้าวสาร จากการสอบถามข้อมูลทราบว่าดีเจคนดังกล่าวมาออดิชั่นเปิดเพลง โดยใช้เวลาการออดิชั่น 30 นาที ซึ่งขณะนั้นมีเพียงผู้จัดการร้าน และพนักงานอีก2 คนเท่านั้น โดยบรรยากาศก่อนหน้านี้เป็นร้านขายเสื้อผ้าก่อนจะปรับมาเปิดเป็นร้านอาหาร แต่ยังไม่พบว่ามีดีเจมาเปิดเพลงในร้าน

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามทางผู้ประกอบการถนนข้าวสารมก็มีมาตรการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามายังถนนข้าวสารอย่างเข้มอยู่แล้ว เช่น การวัดอุณหภูมิ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยมและก่อนเข้าร้านต่างๆ จะต้องสแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ รวมถึงต้องล้างเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าใช้บริการ ซึ่งก่อนหน้านี้พื้นที่ถนนข้าวสารจะมีการจัดบิ๊ดคลีนนิ่งเดย์ ทำความสะอาดใหญ่ทุกวันจันทร์เป็นประจำอยู่แล้ว และจะมีเจ้าหน้าที่สำนักงานเขต พระนคร ตำรวจ สน.ชนะสงครามลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยของผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ เดือนละ 2 ครั้ง ซึ่งล่าสุดได้ทำการตรวจไปเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

นายประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจถนนข้าวสารเชื่อว่าถนนข้าวสารจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งใน 2 ปีข้างหน้า ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาผู้ประกอบการได้มีการปรับตัว และรูปแบบการค้าขายจากเดิมจะต้องรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่จะปรับรูปแบบให้รองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยมากขึ้น โดยมีการดึงร้านอาหารที่ได้รับการการันตีเข้ามาขายในพื้นที่ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยให้เข้ามาเที่ยวที่ถนนข้าวสาร

ส่วนผู้ประกอบการฝั่งตรงข้ามกับร้านเฟิร์สคาเฟ่ ได้ให้ข้อมูลว่า ร้านเฟิร์สคาเฟ่ เคยเป็นร้านเสื้อผ้า ก่อนที่ช่วงเดือนที่ผ่านมา จะผันตัวมาเปิดเป็นร้านอาหารกลางคืน ยอมรับว่า เมื่อวานช่วงบ่ายเห็นมีเจ้าหน้สที่จากกรมควบคุมโรคมาฉีดพ่น ตรวจสอบเเละพูดคุยกับคนดูเเลร้านดังกล่าว แต่ตอนนั้นตัวเองยังไม่ทราบเรื่อง กระทั้งช่วงเย็นมีการเเถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ยอมรับว่าตกใจนิดหน่อยเมื่อทราบเรื่อง แต่ไม่ตื่นกลัวหรือกังวล ทราบว่าเขาไม่ได้อยู่ประจำ แค่เพียงมาออดิชั่นตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2563 โดยใช้เวลาไม่นานประมาณ 30 นาที ทั้งนี้ถ้าเป็นคนระแวกนี้คงเป็นตั้งนานแล้ว ประกอบกับเมื่อเห็นการเข้าพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ก็คลายความกังวล เเละเชื่อว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้เเพร่ระบาดได้