ผลตรวจผู้อาศัยในคอนโดฯที่ "นักโทษ" อยู่ ไม่พบเชื้อโควิด-19

05 ก.ย. 2563 เวลา 11:32 น.

กรมควบคุมโรค นำรถตรวจเชื้อพระราชทาน "ลงพื้นที่"คอนโดบ้านสวนธนฯ" ตรวจ "โควิด-19" ผู้อาศัย หลังพบ "นักโทษ" ติดเชื้อ เผย ผลตรวจคนในครอบครัว และผู้สัมผัส เป็นลบ 12 คนทั้งหมด

สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข นำรถพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย หมายเลข 13 ลงพื้นที่บริเวณคอนโดบ้านสวนธนพุทธบูชา ถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ เพื่อตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการควบคุมโรคหลังพบนักโทษชายในทัณฑสถานบําบัดพิเศษกลาง ติดเชื้อโควิด-19 จากการสอบสวนโรคพบว่าได้อาศัยอยู่กับครอบครัวที่คอนโดแห่งนี้

โดยเมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่มารวบรวมรายชื่อผู้ที่สนใจจะตรวจหาเชื้อโควิด-19 ใน 6 ตึกที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่พักอาศัยอยู่ ทั้งนี้จากการสำรวจผู้พักอาศัยที่มีความกังวลได้ลงชื่อเพื่อขอรับการตรวจในเบื้องต้นแล้วจำนวน 48 คน

สำหรับขั้นตอนในการตรวจวันนี้ ผู้รับการตรวจจะต้องลงทะเบียนเพื่อรับหมายเลขรหัสการตรวจก่อนจะทำการคัดกรองข้อมูลและประวัติ จากนั้นจะรับอุปกรณ์ตรวจโควิด-19 และทำการเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อ โดยในวันนี้ได้มีการเตรียมอุปกรณ์ในการเก็บตัวอย่างเชื้อมาจำนวน 300 ชุด

กรมควบคุมโรค นำรถตรวจเชื้อพระราชทาน

อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจบุคคลใกล้ชิดกับผู้ป่วยซึ่งเป็นครอบครัว 6 คน และผู้สัมผัสกับครอบครัวอีก 6 คน รวมทั้งหมดจำนวน 12 คน ผลออกมาเป็นลบ คือไม่พบว่าเจอเชื้อ และการมาเก็บตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อในวันนี้จัดอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงน้อย ทั้งนี้เพื่อความสบายใจของผู้พักอาศัยในคอนโดแห่งนี้ โดยคาดว่าผลจะออกภายใน 1-2 วันนี้