'สามารถ' ยกพระบรมราโชวาทเตือนกรณี 'ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์'

08 ก.ย. 2563 เวลา 6:03 น.

สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผช.รมว.ยธ. ยกเคส 'หนุ่ม ศรราม - ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์' และ พระบรมราโชวาทขึ้นสอนเหล่านักพนัน

วานนี้ (8 ก.ย. 63) - นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และคณะทำงานแก้ปัญหาศึกษาการพนัน และบ่อนการพนันออนไลน์ ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตนได้รับข้อมูลจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนว่า ติ๊ก กนิษฐรินทร์ หรือ ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ภรรยา หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ มีเหตุต้องเลิกรากันเพราะการพนันออนไลน์ ตนมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องมาตกผลึกร่วมกัน ก่อนหน้านี้ตนเคยพูดหลายครั้งหลายเวที ได้ชี้แจงให้ประชาชนทราบว่าการพนันเป็นสิ่งไม่ดี จะทำให้คนหมดเนื้อหมดตัว ครอบครัวแตกสาแหรกขาด ในตอนนี้ครอบครัว ติ๊ก และ ศรราม ซึ่งเคยเป็นครอบครัวที่อบอุ่น มีพ่อแม่ลูกก็ต้องเลิกรากัน

สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผช.รมว.ยธ. ยกเคส 'หนุ่ม ศรราม - ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์' และ พระบรมราโชวาทขึ้นสอนเหล่านักพนัน

เพราะการพนันออนไลน์ที่วันนี้เข้ามาถึงประชาชนและทุกคนได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเข้าสู่ยุคดิจิทัลมีการทำธุรกรรม นิติกรรม ผ่านทางโทรศัพท์มือถือรวมถึงเชิญชวนให้เล่นการพนันออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผ่านเว็บไซต์ภาพยนต์ เว็บไซต์ข้อมูลข่าวสาร หรือเว็บไซต์ซื้อสินค้าเป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มบุคคลไลฟ์สดชวนเชื่อให้คนเล่นการพนัน ตรงนี้ทำให้คนเข้าถึงได้ง่ายและสุดท้ายเข้าไปเสพติดการพนัน ตนขอยกตัวอย่างให้เห็นว่าในต่างประเทศนั้น คนต่างประเทศมีวินัยมากซึ่งต่างจากคนไทย ในหลวงรัชกาลที่ 5 เคยให้พระบรมราโชวาทไว้ว่า

ตนขอย้อนอดีตว่าบ่อนการพนันในอดีตมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีการเก็บภาษีโดยมีการนายอากรบ่อนเบี้ยในสมัย ในหลวงรัชกาลที่ 2 ก็เคยมีการให้ตั้งบ่อนการพนันอย่างถูกกฎหมาย ตามบันทึกการประชุมพงสาวดารของ กรมพระยาดํารงราชานุภาพ ระบุไว้ว่า เก็บอากรบ่อนเบี้ยได้ 260,000 บาท ในสมัยในหลวงรัชกาลที่ 3 การค้ารุ่งเรืองเก็บอากรบ่อนเบี้ยได้เพิ่มเป็นปีละ 400,000 บาท คนเล่นการพนันมากขึ้น สมัยในหลวงรัชกาลที่ 4 เก็ยอากรบ่อนเบี้ยได้เพิ่มขึ้นอีกปีละ 500,000 บาท

สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผช.รมว.ยธ. ยกเคส 'หนุ่ม ศรราม - ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์' และ พระบรมราโชวาทขึ้นสอนเหล่านักพนัน

ในสมัยนั้นที่เล่นกันก็มีไพ่ไทย ไพ่จีน ไพ่แปดเก้า ไพ่ช้างงา ต่อแต้ม พุ่งเรือ หมากรุก สเก สกา ด่วน วิ่งวัวคน วิ่งวัวละเทะ วิ่งม้า หรือวิ่งวัววิ่งควาย แข่งเรือ ชนไก่ ชนนก กัดปลา และยังมีการพนันอีกหลายชนิดที่สืบทอดมาถึงปัจจุบัน พอเข้าสู่สมัยในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงเห็นโทษมหันต์จากการพนัน การเสด็จประพาสยุโรปในครั้งที่ 2 ไปเมืองมอนติคาร์โล ประเทศโมนาโก เมืองแห่งการพนันในยุโรป และทรงมีพระราชหัตถเลขา กรมพระยาดํารงราชานุภาพ เมื่อปี 2450 หรือเมื่อ 113 ปีก่อน ได้เรียนตำราเล่นเบี้ยอย่างฝรั่งเข้าใจซึ่งเข้าใจว่าเล่นไม่น่าสนุกนั้นไม่จริงเลย สนุกยิ่งกว่าอะไรทั้งปวงจึงคิดว่าถ้าชาวบางกอกได้เรียนรู้ ไปเล่นแล้วคงฉิบหายไม่เหลือ ถ้าหากว่าเข้าเมืองเราเมื่อไรอย่ารอช้าสักวันเดียวก็ไม่ควรต้องห้ามทันที

ทั้งนี้ ในหลวงรัชกาลที่ 5 ยังคงพระราชนิพนธ์เรื่องนี้ไว้ในพระราชพิธีสิบสองเดือนว่า การเล่นเบี้ยนั้นเป็นที่ไม่ต้องพักอัธยาศัยมาทุกๆ พระเจ้าแผ่นดิน เพราะฉะนั้นควรที่พระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการ ผู้ซึ่งมีความนับถือเคารพต่อพระบารมี และพระเดชพระคุณพระเจ้าแผ่นดินสืบๆ กันมา ควรจะคิดตริตรองให้เห็นโทษเห็นคุณตามจริง และงดเว้นการสนุกและการหาประโยชน์ในเรื่องเบี้ยนี้เสีย จะได้ช่วยกันรับราชการสนองพระเดชพระคุณบำรุงแผ่นดิน เพิดถอนความชั่วในเรื่องเล่นเบี้ย ซึ่งอบรมอยู่ในสันดานชนทั้งปวง อันอยู่ในพระราชอาณาเขต เป็นเหตุเหนี่ยวรั้งความเจริญของบ้านเมืองให้เสื่อมสูญไป

ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงเน้นย้ำให้พระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ประชาชน ไม่ใช่มาตั้งตัวเสนอตัวตั้งบ่อนเสียเอง เมื่อพระองค์ทรงตัดสินพระทัยให้ยกเลิกบ่อน ก็ทรงปรับปรุงงานพระคลังเพื่อหารายได้มาทดแทนอากรบ่อนเบี้ย ทรงโปรดให้กรมพระยาดํารงราชานุภาพ ขณะเป็นเสนาบดีมหาดไทยออกไปสำรวจตามหัวเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ และมิได้มีหนังสือกราบบังคมทูลในหลวงรัชกาลที่ 5 ว่า บ่อนเบี้ยตามหัวเมืองมีผลร้ายยิ่งกว่าบางกอก ถ้าคิดจะเลิกแล้วควรเลิกตามหัวเมืองเข้าไปก่อน ในหลวงรัชกาลที่ 5 จึงสั่งให้ยกเลิกบ่อนเบี้ยตามหัวเมืองก่อน และให้เลิกบ่อนให้หมดทั้งประเทศในวันที่ 1 เม.ย. 2460 ในหนังสือกราบบังคมทูลของ กรมพระยาดํารงราชานุภาพ ยังระบุไว้ว่า ตั้งแต่โปรดเกล้า

ยกเลิกการพนันนั้นโจรผู้ร้ายลักเล็กขโมยน้อยสงบไปมาก ผัวเมียที่เคยทะเลาะวิวาทร้องอย่ากันเดือนละ 12 คู่ เรื่องเล่นไผ่ก็สงบลงเหมือนกัน และได้มีการประชุมหัวหน้าพ่อค้าเพื่อไต่สวนดูว่า ระหว่างเปิดให้เล่นการพนันกับหยุดเล่น ส่งผลเสียในการค้าขายอย่างไรบ้าง ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า การค้าขายดีขึ้น การให้สินค้าเชื่อไปจำหน่ายก็ดีขึ้น ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าเมื่อ 113 ปีก่อน ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงให้เลิกบ่อน เพราะเห็นผลเสียร้ายแรงต่อเศรษฐกิจและครองครัว ฉะนั้นวันนี้เราก็คงต้องมาพูดถึงเรื่องบ่อนการพนันออนไลน์นั้นจะต้องดำเนินการอย่างไร เพราะคงไม่ใช่แค่ ติ๊ก กับ ศรราม เท่านั้นที่ต้องบ้านแตกสาแหรกขาด ยังมีคนอีกจำนวนมากหมดเนื้อหมดตัวจากการถูกชักชวนเล่นการพนัน อย่างคำโบราณที่พูดว่า โจรปล้น 10 ครั้งไม่เท่าไฟไหม้ 1 ครั้ง ไฟไหม้ 10 ครั้งไม่เท่าเล่นการพนัน 1 ครั้ง เพราะทั้งโจรทั้งไฟไหม้นั้นก็ได้ไปแค่ทรัพย์สิน แต่การพนันเอาไปทั้งโฉนดที่ดิน บ้าน ครองครัว ทุกอย่าง

สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผช.รมว.ยธ. ยกเคส 'หนุ่ม ศรราม - ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์' และ พระบรมราโชวาทขึ้นสอนเหล่านักพนัน

ตนขออันเชิญพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้พระราชทานแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ร.ร.นรต.ที่สวนอัมพร เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2525 ว่า การทำความดีนั้นทำยากและเห็นผลช้าแต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่ และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว แต่ละคนจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลัง ในการสร้างเสริมและสะสมความดี ฉะนั้นวันนี้การพนันออนไลน์เข้ามามีบทบาทตามที่เชื้อเชิญทำให้คนเข้าไปหลงผิด ก็คงต้องน้อมนำพระบรมราโชวาทเตือนสติประชาชน เพื่อให้ห่างไกลจากการเล่นการพนัน และฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กระทรวงดิจิตัลฯ กระทรวงมหาดไทย และผู้เกี่ยวข้องกับด้านกฎหมายทุกฉบับให้ดำเนินการอย่างจริงจัง ส่วนตนนั้นในบทบาทที่ดูแลอยู่ในคณะทำงานศึกษาป้องกันบ่อนการพนันออนไลน์นั้น ก็จะช่วยศึกษาปัญหาเหล่านี้ให้ครบถ้วน โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเพื่อปกป้องประขาชนตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต่อไป