เรื่องเล่าจากดำรง : สมุยในวันที่เงียบเหงา จากพิษโควิด-19

22 พ.ย. 2563 เวลา 10:05 น.

ดำรง พุฒตาล เล่าถึงสภาพของเกาะสมุยในเวลานี้ ที่เงียบเหงาวังเวง อย่างไม่น่าเชื่อ

ดำรง พุฒตาล เล่าถึงสภาพของเกาะสมุยในเวลานี้ ที่เงียบเหงาวังเวง อย่างไม่น่าเชื่อ

ดำรง พุฒตาล สื่อมวลชนอาวุโส บอกเล่าประสบการณ์ในการไปเยี่ยมเยือน หาดเฉวง เกาะสมุย ซึ่งจากสถานที่ที่คึกคัก มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก กลับกลายเป็นเงียบเหงาวังเวง ราวกับฉากในหนังแนวซอมบี้

“ผมขอเอารูปของผม ซึ่งได้ถ่ายที่หน้าสำนักงานของกรมส่งเสริมการเกษตรที่ตั้งอยู่ในที่ทำการอำเภอเกาะสมุย ในวันที่ผมไปขอจดทะเบียนเป็นเกษตรกร ทำสวนมะพร้าวบนที่ดิน 20 กว่าไร่ เพื่อที่จะได้เสียภาษีเข้ารัฐตามระเบียบให้ถูกต้อง ที่ทางราชการกำหนด

ดำรง พุฒตาล เล่าถึงสภาพของเกาะสมุยในเวลานี้ ที่เงียบเหงาวังเวง อย่างไม่น่าเชื่อ

 

“จากนั้น อาจารย์สุนทร (พรก) บุญชัย เพื่อนรักชาวเกาะสมุยก็พาผมขับรถชม City Tour  ไปตามถนนย่านหาดเฉวง และหาดละไม

“ได้เห็นแล้วก็จิตตกทันทีเลยครับ ในตอนที่การท่องเที่ยวบนเกาะสมุยเฟื่องฟู สุดขีดนั้น ผมเป็นคนหนึ่งที่พยายามหลีกเลี่ยงที่จะผ่านมาในย่านเฉวง เพราะผมยกให้เป็นถิ่นของนักท่องเที่ยวคนต่างชาติเขาไป ถนนหนทางและตามตรอกซอกซอยน้อยใหญ่ จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนทั้งคนไทยคนต่างชาติ และร้านรวงต่างๆ การจราจรจะติดขัดตลอดวันตลอดคืน พ่อค้าแม่ขายต่างวุ่นวายสาละวนกับธุรกิจในหลากหลายอาชีพ บรรยากาศจะคึกคัก อยู่ทุกวันและทุกเวลา

“อนิจจามาวันนี้ วันที่โควิดมาป่วนโลก ย่านเฉวงก็เงียบสงัดแทบจะไม่มีมนุษย์เดินอยู่เลย เงียบจนรู้สึกวังเวง ตึกรามร้านรวงดูซึมเศร้า ทุกคนมองหน้ากันแล้วบอกว่า มันไม่น่าเชื่อ ไม่น่าเชื่อจริงๆ ว่า จะได้เห็นภาพเช่นที่เห็นอยู่ตอนนี้

“เพื่อนนักธุรกิจชาวสมุยคนหนึ่งเล่าว่า วันก่อนเขาได้ขับรถมาบนถนนย่านเฉวงนี้ตอนหัวค่ำ เขาบอกว่า บรรยากาศน่ากลัวมาก แสงสว่างจากไฟฟ้าถนนใหญ่ก็ไม่ค่อยมี เพราะแต่ก่อนแสงไฟจากตึกรามบ้านช่องและร้านรวงต่างๆ จะทำให้ถนนหนทางสว่างไสวตลอดทั้งคืน

“แต่มาวันนี้ เขามีความรู้สึกเหมือนกับกำลังขับรถอยู่ในฉากภาพยนตร์ที่น่ากลัวออกแนวซอมบี้ แต่ตามถนนที่เห็นในหนังซอมบี้นั้นมันไม่เงียบสงัด เพราะมันยังมีตัวซอมบี้เดินกันเกะกะบนท้องถนน แต่ถนนในเฉวง เมื่อหัวค่ำวันนั้นมันไม่มีคนเดินเลย ช่างดูสยองและวังเวงจนต้องรีบขับรถไปให้พ้นๆ

“ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7 - 11 ไม่เพียงแต่จะเงียบเหงาเท่านั้น บางสาขาก็ถึงกับปิดไปเลย Covid 19  สะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่างของ “ธรรมชาติ” อย่างชัดเจนคือ บรรดาชาวบ้านที่มีชีวิตอยู่กับธรรมชาติ เช่น ชาวประมง ชาวสวน ชาวไร่ ต่างก็ไม่ฝืดเคืองหรือเดือดร้อน เพราะเขามีอาหารทะเลกิน มีพืชผัก ผลไม้ เช่น สะตอ ใบเหลียง ลูกเนียง ทั้งกินทั้งขาย

“บุคคลกลุ่มนี้ยังอารมณ์ดีและยิ้มแย้มแจ่มใสหน้าชื่นตาบาน ซึ่งจะหาพวกเขาได้แถวแถวหน้าทอน และตามป่าบนเขา ซึ่งผมได้ไปสัมผัสมาจริงๆ กลับพบว่า ผู้คนย่านหาดละไมหรือหาดเฉวง ส่วนใหญ่จะหน้าดำคร่ำเครียด หรือหน้าแห้งไปตามๆ กัน

“ณ วินาทีนี้ ผมก็จะน้อมรำลึกถึง พระราชดำริ อยู่อย่างพอเพียง ขึ้นมาทันที สวัสดีเกาะสมุย !!”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด