Breaking News : พะเยา พบหญิงวัย 28 ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ลอบเข้าไทย

01 ธ.ค. 2563 เวลา 8:29 น.

Breaking News : พะเยา พบหญิงวัย 28 ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ลักลอบเข้าไทยโดยเส้นทางธรรมชาติอีกแล้ว!

วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมทำการตั้งจุดตรวจหน้าทำการตั้งจุดตรวจ ถนนสายพะเยา-วังเหนือ ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เนื่องจากได้รับรายงานจากทางจังหวัดเชียงใหม่ว่า ได้มีหญิงสาว ติดเชื้อ Covid-19 ในเขตพื้นที่ได้เดินทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดพะเยา และทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจพบหญิงสาว ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลพะเยา ผลการการตรวจเมื่อเวลา 11.00 น.เป็นบวก จึงทำการกักตัวไว้รักษาที่โรงพยาบาลพะเยา ได้ทำการขยายผล พร้อมกับนำตัวสามี มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลพะเยา 

จากการสอบสวน ทราบว่า หญิงสาววัย 28 ปีคนนี้ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ไปทำงานที่โรงแรมในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และพักอาศัยรวมอยู่กับผู้ที่พบว่าติดเชื้อในจังหวัดเชียงราย โดยแอบลักลอบเข้าเมืองมาพร้อมกัน แต่แยกตัวออกมาหาสามีที่จังหวัดพะเยา โดยไทม์ไลน์เบื้องต้น

-วันที่ 1-28 พ.ย. 63 อยู่ที่ประเทศเมียนมา

-วันที่ 29 พ.ย. 63 เดินทางกลับจากประเทศเมียนมาโดยเส้นทางธรรมชาติ กับชาวเมียนมา 1 คน โดยรถจักรยานยนต์ มาที่ขนส่งแม่สาย เวลา 15.00 น. ก่อนที่จะเหมารถแท็กซี่ แดง-ขาวจากขนส่งแม่สาย ไปหน้า Big C เชียงราย เวลา 18.00 น. และรอให้แฟนมารับโตยรถยนต์ส่วนตัวหน้า Big C เชียงรายไปงานสิงห์ปาร์คจนถึงเวลา 23.00 น. แวะเข้าพักที่โรงแรม Hoplnn เชียงราย เวลา 00.00 น.

-วันที่ 30 พ.ย. 63 ออกจากโรงแรม HopInn เวลา 12.00 น. ทานอาหารกลางวัน(ก๋วยเตี๋ยว)ร้านอาหารระหว่างทางแวะ 7-11 ปตท.แม่สรวย และเดินทางไปเชียงใหม่ โตยใช้เส้นทางเชียงราย-เวียงป่าเป้า-แม่ขะจาน ก่อนที่จะเข้ารับการตรวจเชื้อ รพ.เชียงใหม่ ราม 17.00 น. และเดินทางกลับพะเยา ระหว่างทางมีการแวะปั้ม ปตท. แม่ขะจาน ก่อนที่จะเข้ารับการรักษา รพ.พะเยา เวลา 00.00 น.

-วันที่ 1 ธ.ค. 63 ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อเวลา 11.00 น. และอยู่ระหว่างขยายการสอบสวนโรคหาผู้สัมผัส

ด้านนายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ทางสำนักงานสาธารณสุข ได้มีมาตรการ ในการควบคุมโรคและป้องกันการแพร่ระบาด เชื้อโรค Covid-19 โดยจะมีการด่านตรวจต่างๆ ในเขตพื้นที่โดยความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในวันนี้ได้มีการนำตัวหญิงสาวและสามีมาทำการตรวจและกักตัวที่โรงพยาบาลพะเยา  2 ราย และในช่วงบ่ายวันนี้ก็ได้มีการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการในการดำเนินการป้องกันและควบคุมโรค Covid-19 ที่ได้ มีผู้ติดเชื้อนำเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดพะเยา พร้อมกับฝากเตือนประชาชนทั่วไปออกนอกอาคารสถานที่ขอให้ทำการสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่าง ตลอดรักษาความสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากเชื้อโรคโควิด-19

ขณะที่นาย พินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีผู้ติดเชื้อโควิดเข้ามาในพื้นที่ ขณะนี้ได้เรียกทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมด่วน ที่ห้องประชุมสาธารณสุขจังหวัดพะเยาเพื่อหามาตรการ รายการ ป้องกัน เกี่ยวกับโรคโควิด-19

ขณะที่นาย พินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีผู้ติดเชื้อโควิดเข้ามาในพื้นที่ ขณะนี้ได้เรียกทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมด่วน ที่ห้องประชุมสาธารณสุขจังหวัดพะเยาเพื่อหามาตรการ รายการ ป้องกัน เกี่ยวกับโรคโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด