สนุกเกอร์ "แสงโสม 6 แดง" ชิงแชมป์โลก ดวลคิว 3-8 ก.ย.นี้ "เอฟ-หมู-ต๋อง ดวลเซลบี้-ติง-วิลเลี่ยม"

07 ส.ค. 2561 เวลา 9:33 น.

การแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดง ชิงแชมป์โลก รายการ "แสงโสม 6 เร้ด เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ2018" เตรียมระเบิดศึกดวลคิวระหว่าง 3-8 กันยายนนี้ ท่ามกลางนักสอยคิวระดับโลกทั้งไทยและต่างชาติที่ตบเท้าเข้าร่วมการแข่งขันอย่างคับคั่ง

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดง ชิงแชมป์โลก รายการ "แสงโสม 6 เร้ด เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ2018" ที่โรงแรมเซนธารา เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมด้วย นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย, นายสุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการสำนักประสานงาน ภายนอก บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) และนายวัชระ แวววุฒินันท์ กก.บริหารและประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บ.เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด และคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาบิลเลียดฯ ร่วมแถลงข่าวท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ซึ่งการแข่งขันจะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 3-8 ก.ย.61 ที่ บีบีซี ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว

การแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดง ชิงแชมป์โลก รายการ

"บิ๊กฮง"สุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมสอยคิวไทย กล่าวว่า การแข่งขันสนุกเกอร์ แสงโสม 6 แดง ชิงแชมป์โลก จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 แล้ว โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่าง สมาคมกีฬาบิลเลียดฯ กับ สมาคมสนุกเกอร์อาชีพโลก และ แสงโสม ได้สร้างให้กีฬาสนุ้ก 6 แดง เป็นที่รู้จักและนิยมไปทั่วโลก ที่สำคัญกีฬาสนุกเกอร์สามารถบรรจุเข้าไปใน การแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์แล้วและเป็นสนุ้ก 6 แดงอีกด้วย นับว่าเป็นความสำเร็จอย่างสูงที่เกม 6 แดงเป็นที่นิยมทั่วโลก ซึ่ง สนุกเกอร์ 6 แดง ชิงแชมป์โลก

การแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดง ชิงแชมป์โลก รายการ

การแข่งขันในปีนี้ ยังคงเป็นรายการใหญ่ที่จะมีนักสนุ้กอาชีพโลก ท็อป 16 คนแรกมาร่วมชิงชัยกันอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น มาร์ค เซลบี้ มือ 1 ของโลก, ติง จุ้นฮุย นักสนุ้กมือ 6 ของโลกและหมายเลข 1 ของเอเชีย, มาร์ค วิลเลี่ยม แชมป์แสงโสม 6 แดงโลกเมื่อปีที่ผ่านมา และมือระดับโลกอีกหลายคนรวมทั้งสิ้่น 32 คน ในส่วนของนักกีฬาไทย ปีนี้มีเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 6 คน ประกอบด้วย นักสนุ้กอาชีพ 4 คน มี"หมู ปากน้ำ"นพพล แสงคำ มืออันดับโลกที่ดีที่สุดของไทย, "เอฟวัน"เทพไชยา อุ่นหนู รองแชมป์ 6 แดงโลกเมื่อปีที่แล้ว, "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย"รัชพล ภู่โอบอ้อม นักสนุ้กขวัญใจชาวไทยตลอดกาล และ "ซันนี่ อาร์แบค"อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์ และ ดาวรุ่งอาชีพโลก ส่วนอีก 2 คน คือ "แมน นครปฐม"ธนวัฒน์ ถิรพงศ์ไพบูลย์ เจ้าของแชมป์ 6 แดง ประเทศไทยสดๆร้อนๆ และ"มิ้งค์ สระบุรี"ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย นักสนุกเกอร์หญิงคนเดียวของโลกในรายการนี้ ซึ่งผลงานระดับแชมป์โลกหญิง 3 ปีซ้อน และอีกหลายแชมป์จะร่วมสร้างประวัติศาสตร์ให้การแข่งขัน แสงโสม 6 เร้ด เวิลด์

การแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดง ชิงแชมป์โลก รายการ

ด้าน "บิ๊กป๊อบ" สุรพล อุทินทุ ผ.อ.สำนักประสานงานภายนอก ไทยเบฟฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา แสงโสม ได้ร่วมกับสมาคมกีฬาบิลเลียดฯ จัดการแข่งขันสนุกเกอร์ ทั้ง 15 แดง และ 6 แดง มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในระดับอาชีพสนุ้ก 15 แดง มันอาจจะใช้เวลานานไปนิด ซึ่งนักกีฬาไทยก็เก่งแต่ความอดทนอาจจะไม่สู้นักสนุ้กอาชีพ แต่มาเล่นสนุ้ก 6 แดง เกมที่เร็วขึ้นคนไทยมีความสามารถ เราจึงสนับสนุนสนุกเกอร์ 6 แดง ชิงแชมป์โลก ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 10 แล้วที่สามารถกระตุ้นกระแสความนิยมกีฬาสนุ้กได้อย่างมาก และทางสมาคมได้ปรับทัศนะคติของกีฬาสนุกเกอร์บ้านเราเปลี่ยนไป ทำให้ทุกคนมองสนุกเกอร์เป็นกีฬาอย่างแท้จริง และการครั้งนี้อยากให้คนไทยได้ชมได้เชียร์กัน ตนเชื่อว่า คนไทย ถ้าตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลกอย่างแน่นอน

การแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดง ชิงแชมป์โลก รายการ

สำหรับผลการจับสลากประกบคู่ มีดังนี้ กรุ๊ป เอ มาร์ค วิลเลี่ยม(เวลส์)แชมป์เก่า, เทพไชยา อุ่นหนู (รองแชมป์เก่า), ทอมฟอร์ด(อังกฤษ), ริกกี้ วอลเด้น(อังกฤษ), กรุ๊ป บี ไรย์อัน เดย์ (เวลส์), ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย, เหลา ฮองหัว(จีน), สตีเฟ่น แม็คไกวร์(สก็อตแลนด์) กรุ๊ป ซี สจ๊วต บิงแฮม (อังกฤษ), รัชพล ภู่โอบอ้อม, ชาห์ชาร์ รูเบิร์ก (อิสราเอล), มาร์ค คิง (อังกฤษ) กรุ๊ป ดี คีย์เรน วิลสัน (อังกฤษ), ไมเคิล ไวท์(เวลส์), มาวิน ลิม ชุน เคียต (สิงคโปร์), แกรม ดอตต์(สก็อตแลนด์) กรุ๊ป อี ติง จุ้น ฮุย(จีน), อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์, โมฮัมเหม็ด ไครี่ (อียิปต์), หยาน บิงเต๋า(จีน) กรุ๊ป เอฟ แอนโทนี่ แม็คกิลล์ (สก็อตแลนด์), ไมเคิล โฮลต์ (อังกฤษ), เซา เยอลอง (จีน), โจว์ เพอร์รี่ (อังกฤษ) กรุ๊ป จี ลูก้า เบอร์เซล (เบลเยี่ยม), นพพล แสงคำ, เคิร์ต ดันแฮม (ออสเตรเลีย), มาร์โก้ ฟู (ฮ่องกง) และกรู๊ป เอช มาร์ค เซลบี้ (อังกฤษ), ธนวัฒน์ ถิรพงศ์ไพบูลย์, โมฮัมเหม็ด ซีฮับ (ยูเออี), เดวิด กิลเบอร์ต (อังกฤษ)