เลือกตั้ง 62 : "วิษณุ" ลั่น "บิ๊กตู่" ยึดหลักตาม กกต. หากร่วมปราศรัยกับ พปชร.

01 มี.ค. 2562 เวลา 6:12 น.

“วิษณุ”ยันไม่เปิดเผยรายชื่อกก.สรรหา ส.ว.เกรงถูกวิ่งเต้น ลั่นไม่ใช่วิธีการสมัคร แต่คัดเลือกจาก สนช.-สปช.-สปท.และองค์กรต่างๆ แต่ไม่เป็นขรก.และพนักงานของรัฐ เผย "บิ๊กตู่" ยึดตามหลัก กกต. หากร่วมปราศรัยกับ พปชร.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ในส่วนของคณะกรรมสรรหาฯที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. แต่งตั้งขึ้นมาว่า ขณะนี้รายชื่อคณะกรรมการรรหาฯจะยังไม่มีการเปิดเผยในตอนนี้ เพราะกังวลเรื่องการวิ่งเต้น แต่สุดท้ายอย่างไรก็ต้องมีการเปิดเผยออกมา และที่ผ่านมาคณะกรรมการสรหาฯได้มีการประชุมไปครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประชุมอีก และอาจจะต้องประชุมบ่อยเกือบทุกวัน โดยวิธีการคัดเลือกบุคคลให้ได้ 400 คน เพื่อเสนอคสช.คัดเลือกให้เป็นส.ว. ยืนยันว่าจะไม่ใช่วิธีการสมัคร เพราะเป็นวิธีเดียวกับที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เคยใช้

นายวิษณุ กล่าวว่า ครั้งนี้คณะกรรมการสรรหาฯจะรวบรวมรายชื่อจากทั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. รวมถึงองค์กรในภาคเศรษฐกิจ และอุตสาหกรรม และเอกชนต่างๆ มารวบรวมพิจารณากลั่นกรอง และรัฐธรรมนูญ กำหนดว่าส.ว.จะทำงานเกี่ยวกับการปฏิรูปทั้ง 13 ด้าน ดังนั้นจึงต้องคัดเลือกบุคคลที่สอดคล้องทั้ง 13 ด้าน และเน้นด้วยว่าบุคคลทั้ง 400 คน ที่ต้องส่งรายชื่อให้คสช. ในวันที่ 9 มี.ค.นี้นั้น จะต้องไม่เป็นข้าราชการหรือพนักงานของรัฐ

ส่วนที่มีความกังวลว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.มีส่วนในการคัดเลือกส.ว.แล้วเป็นแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีด้วยนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า จะให้ทำอย่างไร เพราะรัฐธรรมนูญเขียนไว้เช่นนั้น ก็ไม่รู้ว่าจะวิตกกันทำไม

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่ กกต. ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถขึ้นเวทีปราศรัยช่วยพรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร. หาเสียงบ้างต้องมีข้อควรระวังหรือไม่นั้น ตนทราบตามที่เป็นข่าวที่พรรคพลังประชารัฐ ยื่นสอบถามไปยังกกต. และกกต.ก็เตือนว่ามันมีข้อระวังต่างๆอยู่แล้วคงต้องยึดตามนั้น แต่สุดท้ายพลเอกประยุทธ์จะไปร่วมปราศรัยหรือไม่นั้น ตนก็ไม่ทราบ และยืนยันว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับพรรค พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มาหารืออะไรกับตน เว้นแต่มีการสอบถามเกี่ยวกับหลักการว่า ครม. ควรวางตัวอย่างไรในช่วงนี้