เลือกตั้ง 62 : เหน็บแรง! คนไทยรู้ทัน "ทักษิณ" แต่ไม่รู้ทัน "ธนาธร"

20 มี.ค. 2562 เวลา 0:57 น.

"อั้ม เนโกะ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า คนไทยรู้ทันนายทักษิณ ชินวัตร แต่ไม่ไม่รู้ทันนายธนาธร

นายศรัณย์ ฉุยฉาย หรือ "อั้ม เนโกะ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า คนไทยรู้ทันนายทักษิณ ชินวัตร แต่ไม่ไม่รู้ทันนายธนาธร โดยพรรคอนาคตใหม่ มีคอนเนคชั่นกับพวกชนชั้นนำนักวิชาการ และสื่อ ซึ่งไม่ใช่การคอร์รัปชัน หรือซื้อเสียงแต่อย่างใด แต่เป็นการเล่นการเมืองที่มาพร้อมกับผลประโยชน์

ศรีสุวรรณยื่นกกต.สอบ "ธนาธร” หลอกลวงปม Blind trust

นายศรีสุวรรณ จรรยาเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อขอให้ไต่สวน และวินิจฉัยว่ากรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้กองทุน หรือ trust เป็นผู้ดูแล โดยระบุว่า เป็นนักการเมืองคนแรกที่ได้ดำเนินการในเรื่องนี้ ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นอย่างที่นายธนาธร ได้นำเสนอ

เพราะกฎหมายบังคับว่าต้องทำเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ กฎหมายกำหนดมาตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2540 ว่านักการเมืองจะต้องโอนหุ้นให้กองทุนดูแล และมีนักการเมือง 14-15 คนแล้วที่ทำ การที่นายธนาธรทำ เพราะกฎหมายบังคับ ไม่ได้สร้างบรรทัดฐานคนรุ่นใหม่ ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 หมวด 9 มาตรา 187 ที่กำหนดว่ารัฐมนตรี จะต้องไม่มีหุ้นส่วนหรือถือหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วนของบริษัท และต้องไม่เป็นลูกจ้างของผู้ใด และหากประสงค์จะได้รับประโยชน์ ก็ให้แจ้งต่อ ป.ป.ช.ทราบ และโอนหุ้นให้แก่นิติบุคคลจัดการทรัพย์สิน

ดังนั้น การที่นายธนาธร ออกมาแถลงอวดอ้างความดีในเรื่องดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 อนุ 5 ในเรื่องการจูงใจ หลอกลวง ให้เข้าใจในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง นายธนาธรมีเจตนาสร้างภาพลักษณ์ของตนเองให้ดูดีกว่านักการเมืองคนอื่น ๆ เพื่อหวังผลทางการเมือง โดยฐานความผิดตามมาตรา 73 ต้องจำคุกตั้ง แต่ 1-10 ปี ปรับ 20,000- 200,000 บาท และให้ศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด