กีฬา กีฬาต่างประเทศ กีฬาในประเทศ

เอาจริง!! กระทรวงฯต่างประเทศ หารือ ส.บอล ขั้นตอนอาเซียนเสนอตัวเจ้าภาพบอลโลก 2034

ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ว่า วันนี้ผู้นำทั้งหลายได้สนับสนุนให้อาเซียนร่วมมือกันเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก หรือ ฟีฟ่าเวิลด์คัพในปี 2034 ในโอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนอาเซียนทุกคนสนับสนุนสมาคมฟุตบอลในแต่ละประเทศสมาชิก เพื่อบรรลุฝันนี้ด้วยกัน” นั้น

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ พร้อมด้วย คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการสมาคมฯ ฝ่ายประสานงานต่างประเทศและเจ้าหน้าที่สมาคมฯ ร่วมหารือกับ คุณไพฑูรย์ มหาพัณณาภรณ์ รองอธิบดีกระทรวงการต่างประเทศกรมอาเซียน และคณะ ถึงแนวทางและขั้นตอนในการเสนอตัวเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของชาติอาเซียนที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดบอลโลกในอีก 15 ปีข้างหน้า หรือ ฟุตบอลโลกปี 2034

โดย การเตรียมการในเบื้องต้น หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศให้การสนับสนุนในการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ผ่านมา สิ่งที่ชาติอาเซียนจะดำเนินในขั้นตอนต่อไปก็คือ แจ้งความจำนงค์ต่อเอเอฟซี

เนื่องจากการยื่นข้อเสนอขอจัดฟุตบอลโลก เป็นไปในฐานะตัวแทนของทวีป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย รวมถึงเพื่อนร่วมทวีปด้วยกัน

จากนั้น เป็นขั้นตอนของการส่งเอกสารให้ฟีฟ่าพิจารณา ซึ่งหนึ่งในเอกสารที่สำคัญคือ จดหมายการันตีและปฏิญญาจากภาครัฐ เพื่อยืนยันว่า รัฐบาลพร้อมสนับสนุนการยื่นขอเป็นเจ้าภาพครั้งนี้

เช่นเดียวกับเอกสารยินยอมในการเป็นเจ้าภาพจากรัฐบาล, เอกสารยินยอมจากเมืองที่จะใช้จัดการแข่งขัน, เอกสารยินยอมให้ใช้สนาม, เอกสารยินยอมให้ใช้สนามซ้อม, ถ้อยแถลงทางกฎหมาย, ความเห็นทางกฎหมาย, ข้อตกลงด้านสิทธิ์การขายตั๋ว, ข้อตกลงด้านสิทธิ์ในที่พัก

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ ยังต้องมีการส่งเอกสารชี้แจงเกี่ยวกับกลยุทธ์ และวิสัยทัศน์ในการขอเป็นเจ้าภาพ รวมถึงนโยบายเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน และแรงงาน เช่นเดียวกับข้อมูลภาพรวมเกี่ยวกับประเทศ, เมืองที่จัด, แผนที่ของเมืองที่จะใช้จัด, ข้อมูลด้านกีฬา, สนามแข่ง, สนามซ้อม, สิ่งอำนวยความสะดวกด้านการแพทย์, ด้านการรักษาความปลอดภัย, โรงแรม, การเดินทางระหว่างเมือง, การเดินทางภายในเมือง, สภาพการเงินโดยรวม, การพัฒนา และกฎหมายโดยรวม