แยกกันทำงาน เดี่ยว-ทีม แก๊งระเบิดป่วนกรุง 15 ราย วางแผนในประเทศเพื่อนบ้าน

05 ส.ค. 2562 เวลา 5:47 น.

รายงานข่าว ระบุ ทีมระเบิดป่วนกรุงมีทั้งหมด 15 คน แบ่งกันทำงานทั้งแบบเดี่ยว แบบทีม มีมือวาง มือส่ง วางแผนประเทศเพื่อนบ้านก่อนมุ่งกทม. ลงมือทันที

จากกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดป่วนในหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยหลังเกิดทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้ 3 ราย ส่วนคนร้ายที่เหลือทางเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนแกะรอยจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ส.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสืบสวนพบว่าผู้ก่อเหตุจุดศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ศรีสมาน นั้น เป็นกลุ่มเดียวกัน มีทั้งหมด 4 คน โดยแบ่งเป็นทีมศูนย์ราชการ 2 คน หน้าสำนักงานปลัดกลาโหม 1 คน และอีก 1 คน คือผู้ต้องสงสัยที่นำระเบิดมาส่งมอบให้

โดยทีมที่วางระเบิดทั้งสองจุดดังกล่าว พักอาศัยอยู่ในซอยพหลโยธิน 107 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โดได้มีการนัดแนะกันให้เพื่อมารับมอบระเบิดที่ แม็คโคร สาขารังสิต จากนั้นได้เรียกแท็กซี่กันไปตามจุดที่ตกลงกันไว้ ซึ่งผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนนำระเบิดมาส่งได้ขับขี่จักรยานยนต์หลบหนีไปทางเส้นปทุมธานีอย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ทำการสอบปากคำแท็กซี่ที่เป็นรับ-ส่ง ไปแล้วจำนวน 3 ปาก

รายงานข่าวยังกล่าวด้วยว่า ผู้ร่วมขบวนการในการก่อเหตุความไม่สงบนั้นมีจำนวน 15 ราย โดยมีการแบ่งทีมกันทั้งแบบคู่ และ เดี่ยว อย่างไรก็ดีในส่วนของผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมตัว ทั้ง 2 ราย ที่คาดว่าเป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไว้ที่โรงเรียนตำรวจภูธร 9 จ.ยะลา

จากการตรวจสอบผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายนั้น มีการเดินทางเข้าออกประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้ช่องผ่านทางด่านสุไหงโกลก โดยก่อนวันเกิดเหตุ ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนได้เดินทางข้ามฝั่งกลับไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อไปรับคำสั่งงาน เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม จากนั้นได้เดินทางกลับมาแล้วก็เดินทางเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่กทม.ทันที

สำหรับแผนการก่อความไม่สงบในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นั้น จนถึงขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้จับผู้ต้องสงสัยได้ 3 ราย โดยแบ่งออกเป็น 2 ราย จับได้บนรถขนส่งผู้โดยสาร บขส. ขณะเข้าจุดตรวจปฐมพร ถนนเพชรเกษม ตำบลวังไผ่ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร ซึ่ลทางเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวไปสอบที่โรงเรียนตำรวจภูธร 9 จ.ยะลา ก่อนที่จะทำการขยายผลไปจับกุมได้อีก 1 ราย ทั้งหมดยังถูกเชิญตัวในฐานะผู้ต้องสงสัยเพื่อสอบปากคำ และยังไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ ทั้งสิ้น

การก่อเหตุของคนร้ายถูกแบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน โดยมีการแบ่งกันเป็นทีมและทำแบบเดี่ยว ซึ่งแต่ล่ะคนจะนำระเบิดที่เตรียมาไปวางตามจุดที่วางแผนไว้ ระเบิดถูกตั้งเวลาหน่วงไว้ที่ประมาณเวลา 08.00 น. - 09.00 น. ของวันที่ 2 ส.ค และถูกนำไปวางในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ในแต่ล่ะจุด

จากภาพกล้องวงจรปิดที่สามารถจับกภาพคนร้ายขณะนำระเบิดไปวางที่ศูนย์ราชการนั้น พบว่ามีคนร้าย 2 ราย เมื่อวางเสร็จหนึ่งในคนร้ายได้แยกไปเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในละแวกแจ้งวัฒนะ ส่วนอีก 1 ราย เดินทางต่อไปวางระเบิดที่รถไฟฟ้าสถานีช่องนนทรีย์ ก่อนหลบหนีไป

ส่วนอีกทีมมีจำนวน 2 ราย นำระเบิดมาวางที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งหลังจากก่อเหตุเสร็จได้หลบหนีไปเปลี่ยนเสื้อผ้าที่สถานีขนส่งหมอชิต2 แล้วขึ้นรถทัวร์ลงไปที่จะสงขลา แต่มาถูกจับกุมตัวได้ก่อนที่จะ.ชุมพร

ส่วนทีมระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านสยาม เป็นทีมเดี่ยว ทำเพียงลำพัง โดยเข้ามาภายในร้านขายสินค้า ก่อนนำระเบิดมาซุกไว้

ด้านทีมระเบิดในย่านประตูน้ำ เพชรบุรี 17 มีจำนวน 4 ราย แต่ล่ะคนนำระเบิดที่นำมาแยกกันไปวางแต่ละจุด โดยมีระยะไม่ห่างกันมากนัก

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่กทม. ยังมีอีกทีมที่ไปลอบวางระเบิดในพื้นที่ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ศรีสมาน จ.นนทบุรี

ทั้งนี้ยังมีรายงานข่าวคาดการกันว่ากลุ่มคนร้ายที่ร่วมกันก่อเหตุในครั้งมีมากถึง 15 ราย ขึ้นมาจากทางภาคใต้ กระจายกันพักตามย่านรามคำแหง รวมไปถึงใน 7 อำเภอธัญบุรี จ.ปทุมธานี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด