About Endlessness ภาพยนตร์ที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการและความจริงที่เจ็บปวด

19 ส.ค. 2563 เวลา 2:46 น. 17

About Endlessness หนังเรื่องใหม่ของ รอย แอนเดอร์สัน ที่ลดความจิกกัดสังคม เพิ่มความเข้าใจในธรรมชาติของโลกมากขึ้น ทั้งความสุขและความเจ็บปวดในใจ

ได้มีโอกาสมาดูหนังของผู้กำกับคนหนึ่งที่พูดชื่อไป ทุกคนคงงงๆ ว่า ใคร เพราะหนังของผู้กำกับคนนี้หาดูยากมาก แต่วันนี้โอกาสก็มาถึงแล้ว ที่เราจะได้ดู About Endlessness ของ รอย แอนเกอร์สันแบบจอใหญ่ๆ สักที

ก็ไม่อยากจะโฆษณาอะไรให้กับโรงหนังอินดี้อย่าง House Samyan แต่ต้องยอมรับว่า ถ้าอยากหาหนังใหม่ๆ ดู ก็ต้องมาโรงหนังโรงนี้ เพราะมีแต่หนังใหม่เข้ามาฉายตลอด โควิด 19 ทำอะไรเขาไม่ได้เลยจริงๆ

 

รอย แอนเดอร์สัน คือใคร

 

รอย แอนเดอร์สัน เป็นคนทำหนัง หนังสั้น และหนังโฆษณา ชาวสวีเดน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น จิกกัดสังคม ตัวละครดูจืดๆ นิ่งๆ ซีดๆ ถ่ายทำแบบ Long take ฉากในหนังจะออกแบบแนวๆ สถาปัตยกรรมยุคช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เสื้อผ้าก็เป็นร่วมสมัย

ผลงานที่เคยชวนเหวอไปทั่วโลกอย่าง ไตรภาค living trilogy อย่างเรื่อง Songs From the Second Floor (2000), You, the Living (2007) และ A Pigeon Sat on a Branch Reflecting on Existence (2014) ส่วนตัวเคยดูแค่ 2 เรื่องแรก เรื่องที่ 3 ยังไม่มีโอกาสได้ชม แต่คาดว่าคงสไตล์เดียวกัน

ถ้าคุณผู้อ่านดูหนังตัวอย่างทั้ง 4 เรื่องแล้ว และงงว่า นี่มันหนังอะไรเนี่ย ก็ไม่แปลกครับ เพราะในแต่ละเรื่อง มันมีเหตุการณ์ที่เล่าชวนเหวอๆ งงๆ อยู่เหมือนกัน บางเหตุการณ์มีความเซอร์เรียล บางเหตุการณ์ก็ดูเป็นเหตุการณ์ธรรมดาๆทั่วๆ ไป

About Endlessness หนังตลกร้าย

 

 

สำหรับหนังใหม่ของเขาอย่าง  About Endlessness เล่าถึงชีวิตผู้คนในแต่ละฉาก ซึ่งในหนังเรื่องนี้มีทั้งหมดราว 30 กว่าฉาก และจะจบในฉาก เช่น บาทหลวง ผู้มาหาจิตแพทย์เพราะรู้สึกหมดศรัทธาในพระเจ้า ถึงกับเก็บไปฝันว่ากำลังจะโดนตรึงกางเขน หรือ ชายแก่ผู้เจอเพื่อนเก่าในสมัยเรียน แต่เขาก็ไม่ทักทายกลับมา เนื่องจากชายแก่เคยทำอะไรไม่ดีไว้ในอดีต

about endlessness

เหตุการณ์ในหนังก็จะเต็มไปด้วยเรื่องราวทั้งจริงและเหนือจริงปะปนกันไป ให้อารมณ์คล้ายๆ เราดูตลก 6 ฉาก แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ มันคือ ตลก(ร้ายที่มากกว่า 6 ฉาก)

ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ เลียม แกลาเกอร์ เลิกบ้าได้ ลุง รอย แอนเดอร์สันก็หยุดเกรี้ยวกราดได้เหมือนกัน  หนังไตรภาคของรอย แอนเดอร์สัน ทำไว้แสบหน้าสังคมมาก จิกกัดได้ทุกสิ่ง ชวนเหวอจริง แต่ภาคนี้เหมือนพอแอนเดอร์สันเริ่มแก่ตัวลง ก็เริ่มเข้าใจโลก ธรรมชาติ ความถูกต้อง ความผิด ความจริงที่หลีกหนีไม่ได้ ลุงเลยถ่ายทอด About Endlessness ออกมาเป็นแบบนี้

About Endlessness ภาพยนตร์ที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการและความจริงที่เจ็บปวด

ในเรื่องนี้มันก็ยังร้าย แต่ไม่กัดอะไรเยอะ เช่น คุณลุงแอบดูหญิงสาวที่ส้นสูงหลุด แต่ก็ไม่สนใจ นั่งอ่านหนังสือพิมพ์ต่อไป หญิงสาวผู้นั้นจึงเดินเท้าเปล่า เหตุการณ์ง่ายๆ แต่มันคือความจริง เรื่องนี้อาจจะทำให้แฟนๆ หงอยๆหน่อย ว่าทำไมเรื่องนี้เสียดสีสังคมน้อยจังเลย แต่สำหรับผู้เขียน ค่อนข้างประทับใจกับหนัง เพราะสื่อถึงพฤติกรรมมนุษย์ ทั้งจริงและเหนือจริงปะปนกันไป มนุษย์มันก็เป็นแบบนี้แหละ

แต่สิ่งที่ยังยอดเยี่ยมคืองาน Production ของหนังที่ยังเนี๊ยบเหมือนเดิม บางคนอาจยังไม่รู้ว่า แอนเดอร์สันแกถ่ายในสตูดิโอหมดเลยนะ ไม่ใช่สถานที่จริง ใช่ครับ แกเซ็ทหมดทุกฉากออกมาให้เหมือนจริงทั้งใช้การถ่ายทำ การใช้เลนส์ การใช้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้ง Visual Effect ช่วยลองมาดูอะไรที่ไม่ต้องคิดมากกันก็ได้ มาดูความเซอร์เรียลเหนือความเรียล ก็ต้องหนังลุงแอนเดอร์สัน ฉายที่ House Samyan ที่ สามย่าน มิตรทาวน์ ที่เดียว ไปลองดูกันได้ ประสบการณ์ในการดูหนังรอย แอนเดอร์สัน ในเมืองไทย ไม่ได้จะได้ดูกันบ่อยๆ นะ จะบอกให้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด