Spring News

วิธีปฏิบัติให้ปลอดภัยจาก ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

22 ม.ค. 2564 เวลา 8:10 น.

เนื่องด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 กำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนที่สัมผัสฝุ่นในช่วงนี้ จึงมีข้อแนะนำวิธีปฏิบัติให้ปลอดภัยจาก ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มาฝาก

ประเทศไทยนอกจากกำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิด 19 แล้ว ตอนนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงซึ่งกำลังส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตอยู่เช่นกัน นั่นก็คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน ฉะนั้นก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง แนะนำให้ตรวจเช็กสภาพอากาศให้ดี เพื่อจะได้เตรียมพร้อมรับมือ และระมัดระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง เพราะหากได้รับมลพิษจากฝุ่นเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยหรือมีผลกระทบต่อสุขภาพที่รุนแรงมากกว่าประชาชนทั่วไป

วิธีปฏิบัติให้ปลอดภัยจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มีดังนี้

- ลดการก่อมลพิษและลดกิจกรรมอันเป็นการเพิ่มปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ เช่น ลดการใช้รถยนต์ที่มีควันดำ ลดการเผาขยะหรือเผาในที่โล่งแจ้ง การสูบบุหรี่ การจุดธูป หุงต้มด้วยถ่านหรือไม้ฟืน 

- ดูแลทำความสะอาดบ้านให้ปลอดฝุ่น โดยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด และปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรออกนอกบ้านหรือทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น ออกกำลังกายหรือทำงานกลางแจ้ง โดยเฉพาะบริเวณหรือเส้นทางที่มีฝุ่นหนาแน่น   

- หากจำเป็นก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ควรตรวจสอบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่แอปพลิเคชันAir4Thai ของกรมควบคุมมลพิษ เพื่อประเมินความเสี่ยง

- หาวิธีป้องกันการสัมผัสฝุ่น โดยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก และดื่มน้ำให้เยอะๆ เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองคอ แสบคอ นอกจากนี้ผู้ที่เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ ควรป้องกันตนเองโดยการสวมหน้ากาก แว่นตา เสื้อแขนยาวขายาว เพื่อป้องกันฝุ่น เพราะฝุ่นจะทำให้เกิดการระคายเคืองตาและผิวหนังได้

ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

สำหรับกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และ 4 กลุ่มโรคสำคัญที่ต้องเฝ้าระวังและดูแลเป็นพิเศษ คือ

1. กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก

2. กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล แสบจมูกและลำคอ

3. กลุ่มโรคผิวหนังอักเสบ เช่น อาการคันตามร่างกาย มีผื่นแดงตามร่างกาย  

4. กลุ่มโรคตาอักเสบ เช่น อาการแสบหรือคันตา น้ำตาไหล และตาแดง 

หากสงสัยหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการและเฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างใกล้ชิด สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

ขอบคุณข้อมูลจาก : กองโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิธีป้องกันดวงตาจากเจ้าฝุ่นตัวร้าย PM 2.5

ค่าฝุ่น PM2.5 กทม.-ปริมณฑล เกินมาตรฐานสีแดง 15 พื้นที่ - 36 จังหวัดเกินมาตรฐาน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด