svasdssvasds

12 สิ่งต้องห้ามในวันตรุษจีน เปิดความเชื่อแบบดั้งเดิม ห้ามทำอะไรบ้าง

12 สิ่งต้องห้ามในวันตรุษจีน เปิดความเชื่อแบบดั้งเดิม ห้ามทำอะไรบ้าง

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีน หรือที่เราทุกคนเรียกว่า ‘เทศกาลตรุษจีน’ ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญสำหรับคนจีน รวมถึงหลายครอบครัวในประเทศไทย วันนี้เราจึงมีความเชื่อ หรือ 12 ข้อห้ามวันตรุษจีนมาฝาก จะมีข้อห้ามอะไรบ้างไปติดตามกันได้เลย

12 สิ่งต้องห้ามในวันตรุษจีน เปิดความเชื่อแบบดั้งเดิม ห้ามทำอะไรบ้าง

สำหรับ 12 ข้อห้ามวันตรุษจีนที่เรานำมาเสนอในวันนี้ รับรองว่ามีหลายข้อที่ท่านอาจไม่เคยทราบมาก่อน

12 สิ่งต้องห้ามในวันตรุษจีน เปิดความเชื่อแบบดั้งเดิม ห้ามทำอะไรบ้าง

1. หลีกเลี่ยงการทานยา

สำหรับชาวจีนวันตรุษจีนคือวันขึ้นปีใหม่ ชาวจีนจึงมีความเชื่อที่ว่าหากเริ่มทานยา หรือสมุนไพรต่างๆ ในวันแรกของปี จะทำให้สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงและป่วยไปตลอดทั้งปีนั่นเอง

 

2. ห้ามทำความสะอาดบ้าน

ข้อนี้อาจจะดูแปลกสำหรับคนไทย แต่สำหรับชาวจีน การปัดกวาดหรือเช็ดถูบ้านในวันตรุษจีน ถือเป็นการปัดและชะล้างเอาความโชคดีของไปจากบ้าน รวมถึงการทิ้งขยะด้วยเช่นกัน

 

3. ห้ามสระผม

คำว่า ‘ผม’ ในภาษาจีน มีความพ้องรูปและพ้องเสียงกับคำว่า ‘มั่งคั่ง’ รวมถึงคำว่า ‘สุขภาพดี’ ด้วย ซึ่งการที่เราสระผมก็เปรียบเสมือนเราชะล้างเอาความมั่งคั่ง และสุขภาพดีออกไปจากตัวเรานั่นเอง

 

4. ห้ามซักผ้า

ชาวจีนมีความเชื่อว่า ข้อห้ามวันตรุษจีน เป็นวันเกิดของ ‘เทพเจ้าแห่งน้ำ’ ซึ่งการที่เราใช้น้ำในวันตรุษจีน หมายความว่าเราลบหลู่ท่าน

 

5. ห้ามกินโจ๊ก ข้าวต้ม และเนื้อสัตว์

โจ๊ก และข้าวต้ม ถือเป็นอาหารสำหรับคนจน ซึ่งการกินโจ๊กหรือข้าวต้มตั้งแต่ต้นปี เป็นเหมือนการขัดขวางความร่ำรวยในปีนั้น ทำให้ต้องอยู่กับความลำบากและยากจนไปตลอดทั้งปี ในส่วนของเนื้อสัตว์นั้น ชาวจีนมีความเชื่อว่า เทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้า เป็นเทพเจ้าที่ทานอาหารมังสวิรัติ

 

 

6. ห้ามใช้ของมีคม

การใช้ของมีคม เช่น มีด กรรไกร หรือแม้กระทั่งเข็ม หากใชอุปกรณ์เหหล่านี้ในวันตรุษจีน ถือเป็นการตัดเอาโชคลาภ และสิ่งดีๆออกไป รวมถึงอาจเกิดอุบัติเหตุจากการใช้ ซึ่งถือเป็นความอัปมงคลอีกด้วย

12 สิ่งต้องห้ามในวันตรุษจีน เปิดความเชื่อแบบดั้งเดิม ห้ามทำอะไรบ้าง บทสวด คาถาบูชา ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย วันตรุษจีน

 

7. ห้ามทำของหัก หรือแตก

ชาวจีนมีความเชื่อที่ว่าหากทำของแตกหรือหักภายในวันตรุษจีน จะทำให้ครอบครับแตกแยก รวมถึงอาจมีสมาชิกภายในครอบครัวเจ็บไข้ได้ป่วย และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

 

8. ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่น และห้ามคนอื่นเข้ามาในห้องนอน

การที่ให้คนอื่นเข้ามาในห้องนอน วันตรุษจีน มีความเชื่อว่าถือเป็นการนำโชคร้ายเข้ามาให้ตน และการที่เราไปเข้าห้องนอนคนอื่น ก็เปรียบเหมือนเรานำโชคร้ายไปให้เจ้าของห้องนั่นเอง

 

 

9. ห้ามให้คนอื่นยืมเงิน และห้ามยืมเงินคนอื่น

การยืมเงินในช่วงวันตรุษจีนถือเป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะคนจีนเชื่อว่าการยืมเงินกันตั้งแต่วันแรกของปีจะทำให้ถูกยืมไปตลอดทั้งปี และสำหรับใครที่ไม่รีบเคลียร์หนี้สินให้เรียบร้อยก่อนวันตรุษจีน จะทำให้คนๆนั้นจะมีหนี้สินไปตลอดทั้งปี

 

10. ห้ามร้องไห้ เสียใจ

สำหรับข้อนี้ถือเป็นความเชื่อที่คนไทยหลายๆคนก็ยึดถือเช่นกัน เพราะการร้องไห้ หรือเสียใจตั้งแต่วันแรกของปีคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก ซึ่งชาวจีนมีความเชื่อว่าการร้องไห้ หรือเสียใจตั้งแต่ต้นปี จะทำให้ทั้งปีนั้นพบแต่ความเศร้าโศรก เสียใจนั่นเอง

 

 

11. ห้ามใส่ชุดสีขาว และสีดำ

เสื้อผ้าสีดำ และขาวเป็นสัญลักษณ์ของความตาย หรือความไม่เป็นมงคล ซึ่งถ้าหากใส่เสื้อผ้าสีขาวหรือสีดำในวันตรุษจีนจะหมายถึงมีลางร้าย หรืออาจทำให้เกิดสิ่งไม่ดีขึ้น ซึ่งสีที่นิยมใส่คือสีแดง ซึ่งเป็นสีที่นำมาซึ่งความมงคลนั่นเอง

 

 

12. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

ข้อห้ามวันตรุษจีน คำว่า ‘รองเท้า’ ในภาษาจีน มีการออกเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ ชาวจีนจึงไม่นิยมซื้อรองเท้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะถือเป็นสิ่งอัปมงคลนั่นเอง