Spring News

ใช้ชีวิตนอกบ้าน ให้ห่างไกล โควิด-19 ช่วงสงกรานต์ 2564

07 เม.ย. 2564 เวลา 5:54 น. 1

เมื่อ "โควิด-19" ระลอกใหม่ ดันมาระบาดในช่วงสงกรานต์ 2564 ถึงตอนนี้ผู้คนส่วนใหญ่คงวางแผนเดินทางกลับภูมิลำเนากันแล้ว ขณะเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งรถบัส รถตู้ เครื่องบิน ก็ต้องดูแลและป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อโควิด เพื่อให้ไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยและไม่เอาเชื้อไวรัสไปแพร่กระจายสู่คนในครอบครัว

covid19

เตรียมไอเท็มสู้ "โควิด-19" ให้พร้อม 

อย่างแรกเลย ก็ต้องกลับมาเช็คสต็อกอุปกรณ์ป้องกันโควิดต่างๆ ว่ามีเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่? เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ สบู่เหลวแบบพกพา เป็นต้น เผื่อมีความจำเป็นต้องออกนอกบ้าน เพื่อทำธุระหรือซื้อของกินของใช้ จะได้อุ่นใจว่ามีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโควิดอย่างครบครัน 

ติดตามข่าวสารเสมอ หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง 

อย่างแรกเลย ก็ต้องกลับมาเช็คสต็อกอุปกรณ์ป้องกันโควิดต่างๆ ว่ามีเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่? เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ สบู่เหลวแบบพกพา เป็นต้น เผื่อมีความจำเป็นต้องออกนอกบ้าน เพื่อทำธุระหรือซื้อของกินของใช้ จะได้อุ่นใจว่ามีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโควิดอย่างครบครัน 

ออกนอกบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น 

ช่วงสงกรานต์ 2564 หลายคนเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ขณะเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ ทั้งรถบัส รถตู้ เครื่องบิน ก็ต้องดูแลและป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อโควิด จะได้ไม่เอาเชื้อไวรัสไปแพร่กระจายสู่คนที่บ้าน อีกทั้งเมื่อถึงบ้านแล้วก็ต้องเคลียร์สัมภาระ ซักเสื้อผ้า กระเป๋า อาบน้ำเปลี่ยนชุดใหม่ทันที และอย่าออกนอกบ้านถ้าไม่จำเป็น เพราะการออกจากบ้านในทุกครั้ง เท่ากับเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะสัมผัสเชื้อไวรัสให้กับตัวเอง 

สวมหน้ากาก อยู่ห่าง ล้างมือ 

ขอให้คนไทยทุกคนตั้งการ์ดสูง เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาด "โควิด-19" ระลอกใหม่ ด้วยมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอยู่เสมอ นั่นคือ เมื่อออกนอกบ้านต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เว้นระยะห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตรทุกครั้ง และต้องล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือล้างน้ำพร้อมฟอกสบู่ทุกครั้ง และล้างบ่อยๆ เท่าที่ทำได้ 

แยกของใช้ส่วนตัว ไม่จับมือ ไม่กอด 

มีข้อมูลจาก WHO ระบุว่า ช่วงโควิดระบาด เมื่อออกนอกบ้านแล้วเจอเพื่อนๆ ผู้ใหญ่ที่นับถือ หรือคนรู้จัก จะปลอดภัยกว่าถ้าเราหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวเวลาทักทายกัน แนะนำให้ทักทายด้วยการไหว้ พยักหน้า หรือโค้งคำนับ หลีกเลี่ยงการจับมือหรือการสวมกอด นอกจากนี้ควรพกของใช้ส่วนตัวไปด้วยเสมอ ต้องใช้แยกกับผู้อื่น เช่น กระบอกน้ำ แก้วน้ำ ช้อน ส้อม ตะเกียบ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดมือ เป็นต้น 

หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด เดินทางให้น้อย 

อีกอย่างหนึ่งที่สามารถป้องกันตัวเองจากโควิดได้ นั่นคือ การหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด นอกจากจะทำให้ตัวเองปลอดภัยแล้ว ยังทำให้คนอื่นๆ ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสด้วยเช่นกัน 

กลับถึงบ้าน ต้องล้างมือและอาบน้ำทันที 

เมื่อกลับมาจากข้างนอก ให้ถอดหน้ากากอนามัยทิ้งทันที โดยแยกทิ้งในถุงแยก หากเป็นหน้ากากผ้าก็ควรซักและตากทันที หากสวมเสื้อคลุม ให้ถอดแขวนเอาไว้ที่บริเวณประตู (หรือที่ที่อากาศถ่ายเท) ไม่ปะปนกับเสื้อผ้าสะอาด จากนั้นให้ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ อย่างน้อย 15-20 วินาที แล้วก็ให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายต่อทันที 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด