Workout from home ออกกำลังกายที่บ้านยังไงให้ ภูมิต้านทานฟิต แถมหุ่นไม่พัง

05 พ.ค. 2564 เวลา 8:41 น. 63

ในช่วงโควิด 19 ระบาด นอกจากเรื่องการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อโรค ใส่ใจเรื่องอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การออกกำลังกายที่บ้าน ในแบบที่พอดีไม่หักโหมจนเกินไป เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรละเลย

เพราะออกกำลังกายที่บ้าน แบบไม่หักโหม จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง ผ่อนคลายความเครียด และเสริมสร้างสุขภาพใจให้แข็งแรงอีกด้วย 

Workout from home

ตอนนี้หลายคนคงอยู่ในช่วง Work from home ไม่สะดวกในการออกกำลังกายข้างนอก ฟิตเนสยังไม่เปิด เราก็สามารถ Workout from home ให้ได้ประสิทธิภาพและไม่น่าเบื่อได้ เริ่มง่ายๆ ดังนี้

 

-ขยับร่างกาย ออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 30 นาทีต่อวัน ให้ได้ 5 วันต่อสัปดาห์

 

-อย่าหักโหม การออกกำลังกายแบบไม่หักโหม คือ สามารถพูดคุยขณะออกกำลังกายได้

 

-ออกกำลังในบ้าน หากไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน เพียงแค่เริ่มขยับร่างกายให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

  • เดินขึ้นลงบันไดในบ้าน
  • เต้นประกอบเพลงใน Social Network
  • เล่นเกมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย
  • ทำตามคลิปออกกำลังกายในอินเทอร์เน็ต 
  • ออกกำลังกายง่าย ๆ เช่น กระโดดเชือก ฝึกโยคะ 

Workout from home ส่วนใครที่ทำงานที่บ้านนานๆ นั่งทำงานไปด้วย พร้อมของกินสุดโปรดอยู่ข้างๆ  ไม่อยากหุ่นพังและมีสุขภาพที่แข็งแรง เรามีเคล็ดลับ Workout from Home มาฝาก ดังนี้

-ออกกำลังกายให้ครอบคลุมทั้ง Cardio เทรนนิ่ง และ Strength เทรนนิ่ง หรือการสร้างความแข็งแรง

-ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหักโหมหรือหนักขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานลดลงได้ โดยแต่ละ Session การออกกำลังกายไม่ควรเกิน 60 นาที และอัตราการเต้นของหัวใจควรน้อยกว่า 80% ของอัตราเต้นหัวใจสูงสุด

-หากไม่มีอุปกรณ์ในการเวทเทรนนิ่งแบบในยิม อาจเลือกใช้ Elastic Resistance ยางยืดออกกำลังกาย หรือเป็น Body Weight Exercise โดยใช้ร่างกายของตัวเอง

-อย่าลืม Warm Up และ Cool Down เหยียดยืดกล้ามเนื้อให้พร้อม เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

-ลดความน่าเบื่อหรือซ้ำซากจำเจได้โดยการเลือกออกกำลังกายแบบ Interval สลับความหนักเบาของการออกกำลังกาย ในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ช่วยให้การออกกำลังกายสนุกยิ่งขึ้น โดยผสมผสานกับเกม มีการเก็บคะแนน สามารถแชร์ลง Social Media และแข่งขันกับเพื่อนผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ นับเป็นอีกช่องทางที่ช่วยให้ออกกำลังกายที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Workout from home

 

Cr. Bangkok Hospital

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด