สายเปย์รู้เปล่า ? เมื่อวิทยาศาสตร์บอกว่าการใช้เงิน ทำให้เรามีความสุข

07 มิ.ย. 2564 เวลา 7:06 น. 19

หลายคนอาจจะคิดว่าใช้เงินไปกับตัวเองย่อมสร้างความสุขมากกว่าอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่เลย มีหลักฐานหลายอย่าง และการวิจัยหลายชิ้นที่ช่วยยืนยันว่า การใช้เงินเพื่อคนอื่นช่วยสร้างความสุขมากกว่าการใช้เงินเพื่อตัวเองซะอีก

การทดลองของ Elizabeth Dunn ในปี 2008 การทดลองนี้เป็นการสอบถามเหล่าพนักงานก่อนและหลังการรับโบนัสประจำปี ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มพนักงานที่ใช้เงินไปกับการกุศลหรือการซื้อข้าวของให้คนที่ตัวเองรักมีความสุขมากกว่าคนที่ใช้เงินไปเพื่อตัวเอง

pay ในปี 2010 จากการทำการศึกษาของ Lara Aknin ที่สำรวจ 136 ประเทศทั่วโลกเกี่ยวกับการใช้เงินเพื่อคนอื่น ยังคงระบุว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเขามีผลลัพธ์ทางอารมณ์ที่ดีขึ้นมากจริงๆ

ทำไมการใช้เงินเพื่อคนอื่นทำให้เรารู้สึกมีความสุข

ง่ายๆ เลยก็คือ การทำเพื่อคนอื่นทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองเราเอง เช่นเดียวกับการแสดงความกตัญญู มันจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี และทำให้เรารู้สึกถึงการได้รับผิดชอบอะไรสักอย่าง และสิ่งนั้นก็ย้อนกลับมาเป็นความสุขใจที่เราได้รับ ประเด็นถัดมาก็คือ การใช้เงินเพื่อคนอื่นจะทำให้ความสัมพันธ์ทางสังคมของเราดีขึ้น และพอความสัมพันธ์ดีขึ้น ความสุขก็จะตามมา

สุดท้ายการใช้เงินเพื่อคนอื่นก็เหมือนการซื้อประสบการณ์หรือความทรงจำดีๆ มันคือการซื้อประสบการณ์ที่คุณได้ช่วยเหลือคนอื่น ทำให้คนอื่นประทับใจ หรือได้สร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ขออธิบายเพิ่มเลยว่า งานวิจัยหลายตัวชี้ชัดว่าการซื้อประสบการณ์มอบความสุขมากกว่าการซื้อข้าวของอีกนะ

สมองก็จะให้รางวัลเราเป็นความสุขใจหลังจากที่เราได้ทำอะไรเพื่อผู้อื่น เพื่อสนับสนุนให้เราทำแบบนั้นต่อไป Michael Norton นักสังคมศาสตร์ ก็เคยเล่าเรื่องนี้ไว้ใน Ted Talk โดยมีใจความหลักว่า

  • การใช้เงินเพื่อคนอื่นสร้างความสุขมากกว่าการใช้เงินเพื่อตัวเอง
  • คนที่บริจาคเงินการกุศลมีความสุขมากกว่าคนที่ไม่บริจาค
  • จำนวนเงินที่ใช้ไม่สำคัญเท่ากับวิธีที่เราใช้เงินเพื่อคนอื่น
  • การใช้เงินเพื่อคนอื่นสร้างประสิทธิภาพในการทำงานได้มากกว่าการใช้เงินเพื่อตัวเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://bit.ly/2LwO9Ib

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด