svasdssvasds

ตีตั๋วเที่ยวดาวอังคาร A DAY ON MARS ที่พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ

ตีตั๋วเที่ยวดาวอังคาร A DAY ON MARS ที่พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ

เห็นข่าวมหาเศรษฐีหลายคนเดินทางไปเที่ยวอวกาศกันอยู่บ่อยครั้ง เลยอยากลองรวยดูบ้าง พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมชวนมาตีตั๋วขึ้นยาน ไปเช็กอินกันบนดาวเคราะห์ กับนิทรรศการใหม่ล่าสุดที่จำลองประสบการณ์การใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ผ่าน A DAY ON MARS

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดตัวนิทรรศการ “หนึ่งวัน บนดาวอังคาร (SOL#1 : A DAY ON MARS)” สัมผัสประสบการณ์เหนือจินตนาการด้านอวกาศ พร้อมจำลองการใช้ชีวิต 1 วัน บนดาวอังคารที่สนุกสนานและน่าตื่นเต้น  เพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนมีความคิดสร้างสรรค์ พร้อมช่วยต่อยอดในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอวกาศของประเทศต่อไปในอนาคต โดยจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤษภาคม 2565 ณ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ  อพวช. คลองห้า ปทุมธานี

A DAY ON MARS สืบเนื่องปี พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีของการเฉลิมฉลองยาน Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) ยานโคจรสำรวจที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งได้โคจรรอบดาวอังคารครบ 15 ปี โดยมีภารกิจเก็บข้อมูลส่งมายังโลกมากมาย ซึ่งการสำรวจและเผยแพร่ข้อมูลนี้แก่สาธารณชน นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มนุษย์เข้าใจดาวอังคารมากยิ่งขึ้น และเกิดเป็นโครงการต่าง ๆ มากมาย ที่เป็นความหวังของมนุษยชาติในการเดินทางไปสำรวจและศึกษาความเป็นไปได้ในการตั้งถิ่นฐานอยู่บนดาวดวงใหม่ นอกจากโลกของเราที่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน

 

A DAY ON MARS

สำหรับนิทรรศการ “หนึ่งวันบนดาวอังคาร (SOL#1 : A DAY ON MARS)”  ภายในนิทรรศการจะประกอบไปด้วย 6 โซน ได้แก่

โซนที่ 1 : “ที่นี่ดาวอังคาร” พบกับยานสำรวจ คิวริออสซิตี้ (Curiosity) ยานสำรวจลำแรกที่มีภารกิจเพื่อ ค้นหาคำตอบที่ว่า ดาวอังคารมีสภาพแวดล้อมเหมาะต่อการดำรงชีวิตหรือไม่

โซนที่ 2 : “รู้จักดาวอังคาร” นำเสนอข้อมูลทางกายภาพ และภาพถ่ายของดาวอังคารจากมุมต่าง ๆ  ที่ได้จากการสำรวจ

โซนที่ 3 : “อยู่อย่างไรบนดาวอังคาร” ผู้ชมจะได้เรียนรู้ หลักการและทฤษฎีต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการศึกษาวิจัยและองค์ความรู้สำคัญที่ช่วยให้มีชีวิตรอดได้เมื่ออยู่บนดาวอังคาร

A DAY ON MARS โซนที่ 4 : “ออกเดินทางไปกับยานสำรวจ” ร่วมค้นหาข้อมูลการออกเดินทาง และปฏิบัติหน้าที่ของยานสำรวจ ตั้งแต่ลำแรกของโลกจนถึงปี 2021

โซนที่ 5 : “ปลุกจินตนาการ” สนุกไปกับโลกแห่งจินตนาการที่เรียนรู้ผ่านภาพยนตร์วิทยาศาสตร์พร้อมทดลองสวมชุดอวกาศผ่านชิ้นงานจำลอง

โซนที่ 6 : “LIVE show on MARS ” หรือ “ห้องจำลองชีวิตดาวอังคาร” จำลองบรรยากาศ และการใช้ชีวิตบนดาวอังคารพร้อมกับ การทำภารกิจที่ต้องเอาชีวิตรอดจากพายุทรายบนดาวอังคาร

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ “หนึ่งวันบนดาวอังคาร (SOL#1 : A DAY ON MARS)” ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 พฤษภาคม 2565 ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ราคา 100 บาท และเด็กราคา 50 บาท ณ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. คลองห้า ปทุมธานี เปิดทุกวันอังคาร – ศุกร์ เวลา 09.30 - 16.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.30 -17.00 น. (ปิดบริการทุกวันจันทร์) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2577 9999 ต่อ 2122 , 2123 หรือ www.nsm.or.th และ Facebook : NSMThailand

related