svasdssvasds

ส่องเทรนด์ร้านอาหาร 2022 อะไรมาแรง นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง

ส่องเทรนด์ร้านอาหาร 2022 อะไรมาแรง นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง

ก้าวสู่ปี 2565 กันแล้ว ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารยังมีความหวังกับปีเสือทองอย่างลุ้นๆ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังอยู่กับวิถีชีวิตของผู้คนต่อไป ส่องเทรนด์ร้านอาหาร 2022 ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ จะกลายเป็นเรื่องคุ้นชิน เนื่องจากการขาดแคลนแรงงาน ปัญหาค่าแรง ประกอบกับผู้คนยังเน้นการรับประทานแบบเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ทำให้หุ่นยนต์ กลายเป็นทางออก อาทิ หุ่นยนต์พลิกเบอร์เกอร์ ทอดอาหาร เครื่องจักรหุงและปั้นข้าวในร้านซูชิ หุ่นยนต์เสริฟอาหาร รวมถึง ตู้ขายของอัตโนมัติ ที่จะเห็นได้แทบทุกสถานที่แล้ว

ส่องเทรนด์ร้านอาหาร 2022 อะไรมาแรง นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง 2. เนื้อจากพืช (Plant-based Meat) ยังมาแรง เพราะความผันผวนของราคาโปรตีนจากเนื้อสัตว์และการขาดแคลนเนื้อไก่ ส่งผลให้เชนอาหารรายใหญ่ หันมาขายนักเก็ตไก่ไร้เนื้อสัตว์ หรือร้านไก่ทอดเจ้าดัง ในช่วงหนึ่งก็เคยลองขายเนื้อไก่จากพืช ในเมนูไก่ป๊อบแพลนต์เบส ข้าวแพลนต์เบส มาแล้ว

3. ไม่ต้องมีหน้าร้าน ก็เป็น “ร้านอาหารได้” เทรนด์ Ghost Kitchen ยังอยู่และเติบโตต่อไป โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เราต้องรักษาระยะห่าง ไม่อยากออกจากบ้าน

ยูโรมอนิเตอร์ บริษัทวิจัยการตลาดระดับโลก เผยการเติบโตของ Ghost Kitchen ว่าจะมีมูลค่านับล้านล้านดอลลาร์ในสิบปีข้างหน้า! ส่วนในไทย ทุกวันนี้จะเห็นว่ามีร้านอาหารที่ไม่มีหน้าร้านให้บริการบนแอปพลิเคชัน Food Delivery จำนวนมากเช่นกัน

ส่องเทรนด์ร้านอาหาร 2022 อะไรมาแรง นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง

4. เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ “ม็อคเทล” จะเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะคนดื่มเหล้าน้อยลง หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

5. อาหารเพื่อสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน จะกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนยุคนี้สนใจมากยิ่งๆ ขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรไบโอติกส์ หรือเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิต เช่น กิมจิ โยเกิร์ต มิโสะ คอทเทจชีส การใส่ใจกับอาหารที่ลดไขมันทรานส์ ขณะที่ผักและผลไม้จะเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกเมนู

ส่องเทรนด์ร้านอาหาร 2022 อะไรมาแรง นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง 6. ร้านอาหารและคาเฟ่แบบเปิดโล่งสัมผัสธรรมชาติ เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่โหยหา วิทยาลัยการจัดการ ม.มหิดล (CMMU) เผยว่าธุรกิจแนวนี้ยังไปได้สวย เน้นร้านที่ไม่แออัด มีพื้นที่นั่งด้านนอก เน้นธรรมชาติ เหมาะแก่การนั่งรับประทานอาหารที่ทุกคนต้องถอดหน้ากากอนามัย ส่วนนักเดินทางคนรุ่นใหญ่ ให้ความสำคัญต่อการพักผ่อนในที่พัก นิยมเลือกรับประทานอาหารในโรงแรมเป็นหลัก

related