svasdssvasds

มะปราง มะยงชิด ผลไม้ฤดูร้อน ที่ต่างกันอย่างไร

มะปราง มะยงชิด ผลไม้ฤดูร้อน ที่ต่างกันอย่างไร

ถ้าพูดถึงผลไม้ฤดูร้อนหลายคน ต้องนึกถึงมะยงชิด แต่ก็มีบางคนที่ยังงง แยกไม่ค่อยออก และมักเข้าใจผิดว่ามะปรางกับมะยงชิดเป็นผลไม้ชนิดเดียวกัน แต่เมื่อได้ลองกิน จะรู้สึกว่ารสชาติมีความต่างกันจริง ๆ นะเนี่ย แล้วมะยงชิดกับมะปราง ต่างกันอย่างไร

มะยงชิด มะปราง ต่างกันอย่างไร มะปราง VS มะยงชิด ต่างกันอย่างไร ?

มะปราง

  • ผลดิบจะมีสีเขียวออกซีด และมีรสมัน
  • ผลสุกมีรสหวาน หรือหวานจืด
  • ส่วนใหญ่ผลจะมีขนาดเล็กกว่ามะยงชิด แต่มีเมล็ดที่ใหญ่กว่า
  • ผลสุกจะมีสีเหลืองนวลอ่อน
  • บางสายพันธุ์มียาง⠀

มะยงชิด

  • ผลดิบจะมีสีเขียวจัด และมีรสเปรี้ยว
  • ผลสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว
  • ส่วนใหญ่ผลจะมีขนาดใหญ่กว่ามะปราง แต่มีเมล็ดที่เล็กกว่า
  • ผลสุกจะมีสีเหลืองอมส้ม
  • ไม่มียาง

มะยงชิดเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของมะปราง แล้วผลไม้ทั้ง 2 ชนิดแตกต่างกันอย่างไร ?

โดยในประเทศไทยจะแบ่งสายพันธุ์ของมะปรางตามรสชาติได้ 3 สายพันธุ์ คือ มะปรางเปรี้ยว มะปรางหวาน และมะยงชิด มีรายละเอียดดังนี้

  • มะปรางเปรี้ยว

หรือที่ชาวสวนนิยมเรียกว่า กาวาง เป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวจัดแม้ว่าจะสุกแล้วก็ตาม นิยมนำไปแช่อิ่มหรือดองเพื่อรับประทาน

  • มะปรางหวาน

มีผลขนาดเล็กถึงใหญ่ รสชาติหวานจัด เมื่อรับประทานแล้วอาจทำให้เกิดอาการไอ ระคายคอ หรือคันคอได้

  • มะยงชิด

มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ผลใหญ่ เมล็ดเล็ก หากมีรสชาติเปรี้ยวนำหวานมากๆ จะเรียกว่า มะยงห่าง

ประโยชน์มะปรางและมะยงชิด

ส่วนประโยชน์นั้นมะปรางและมะยงชิด นับเป็นผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ

แม้จะอร่อยเพลินเกินห้ามใจแค่ไหน ก็ควรกินผลไม้ที่มีรสหวาน ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

ที่มา https://www.healthbenefitstimes.com/gandaria/

related