Spring News

สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แนะ 3 ทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กเล็ก ในยุคดิจิทัล

24 มิ.ย. 2565 เวลา 8:43 น. 599

ศ.ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แนะนำ 3 สกิลที่จำเป็น สำหรับเด็กยุคดิจิทัล เพื่อวางรากฐานให้ปรับตัวและอยู่รอดได้เมื่อเติบโตขึ้น

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก แนะ 3 สกิลที่จำเป็น สำหรับเด็กยุคดิจิทัล ดังนี้

ปัจจุบัน เทคโนโลยีดิจิทัล หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ AI แทบจะทำงานแทนมนุษย์ได้ทุกเรื่อง ประจวบกับช่วงนี้เศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดีนัก อาจจะเป็นสาเหตุที่บริษัทยักษ์ใหญ่ Shopee Netflix และ Tesla ตัดสินใจปลดพนักงานจำนวนมาก และใช้เทคโนโลยีทดแทนเพื่อลดต้นทุน แล้วแบบนี้คนรุ่นต่อไปจะทำงานอะไร

อย่าเพิ่งตกใจ เพราะแม้หุ่นยนต์ เทคโนโลยี อาจจะทำงานมนุษย์ได้  แต่ยังไม่สามารถทำได้เทียบเท่ามนุษย์ได้ทั้งหมด 100%

ดังนั้น หากถามว่า ทำอย่างไร เด็กยุค AI ยังจะมีงานทำ และอยู่ร่วมกับเทคโนโลยีดิจิทัลที่ล้ำหน้าได้ ?

คำตอบก็คือ  ต้องใช้ 3 ทักษะต่อไปนี้ เพื่อวางรากฐาน ให้เด็กเล็กปรับตัวและอยู่รอดได้เมื่อโตขึ้น

สุชัชวีร์ แนะ 3 ทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กเล็ก ในยุคดิจิทัล

บทความที่เกี่ยวข้อง

1.ทักษะกล้าคิดวิเคราะห์ กล้าตั้งคำถาม

ในข้อแรก สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แนะนำว่า พ่อแม่ยุคนี้ ต้องพูดคุยกับลูกให้มากขึ้น นำหัวข้อที่น่าสนใจ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูก และฝึกให้ลูกตั้งคำถาม เป็นการกระตุ้นให้ลูกไปสืบค้นเพื่อหาคำตอบ วิเคราะห์ข้อเท็จจริง

2. ทักษะการเขียนโปรแกรม Coding ด้วยตรรกะ

สำคัญมาก ถึงไม่ชอบ ก็ต้องรู้จักโปรแกรม เพราะคือการควบคุมหุ่นยนต์ และจุดตั้งต้นของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ การเขียนโค้ดดิ้งต้องเริ่มฝึกตรรกะ ตั้งแต่วัยเด็กเล็ก โดยอาจจะเริ่มฝึกจากเล่นต่อเลโก้ หรือการฝึกฝนการคิดเป็นระบบ รู้จักอะไรก่อนหลัง และต่อยอดด้วยการเริ่มเขียนโปรแกรมโค้ดดิ้งอย่างง่าย

สุชัชวีร์ แนะ 3 ทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กเล็ก ในยุคดิจิทัล

3.ทักษะความคิดสร้างสรรค์ คิดนอกกรอบ

ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงาน ทุกงานที่โดดเด่นล้วนมาจากความคิดสร้างสรรค์  จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และยากที่สุด  สำหรับวัยเด็กเล็ก พ่อแม่ยุคใหม่ต้องรับฟังลูก ให้กำลังใจ ต้องสอนว่า "ทุกอย่างเป็นไปได้" ต้องไม่ปิดกั้นความคิดใดๆของเด็กเล็ก ต่อให้เหนือจินตนาการของพ่อแม่ก็ตาม

ไม่ว่าเทคโนโลยีจะไปไกลแค่ไหน ก็ยากที่จะทดแทนมนุษย์ที่มี 3 ทักษะข้างต้นนี้ และอีกสิ่งสำคัญคือ ต้องสอนให้เด็กมีความภูมิใจในตัวเอง จะยิ่งทำให้อยู่ได้อย่างแข็งแกร่ง และมีภูมิคุ้มกันในโลกยุคดิจิทัล

สุดท้ายนี้ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ระบุว่า การพัฒนาคนรุ่นใหม่ ใช้เวลา ใช้ความอดทน และใช้ความรู้ เรามาร่วมกันพัฒนา 3 ทักษะให้ลูก ตั้งแต่วันนี้ มั่นใจทำได้ เพราะเด็กไทยไม่แพ้ใครในโลก

สุชัชวีร์ แนะ 3 ทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กเล็ก ในยุคดิจิทัล

สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แนะ 3 ทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กเล็ก ในยุคดิจิทัล

สุชัชวีร์ แนะ 3 ทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กเล็ก ในยุคดิจิทัล

ที่มา FB : เอ้ สุชัชวีร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ