ข่าว ทั่วไทย

สำรวจวัด งดเช่าวัตถุมงคลในพระอุโบสถ

 

ภายหลังมีหนังสือคำสั่งห้ามวัดทั่วประเทศจำหน่ายวัตถุมงคลทุกชนิด ภายในเขตพระอุโบสถ โดยให้มีผลบังคับใช้ทันที ล่าสุดพบว่าวัดหลายแห่งทั้ง ในพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัด เคลื่อนย้ายวัตถุมงคลออกนอกเขตพระอุโบสถแล้ว

ทันทีที่มหาเถรสมาคม มีหนังสือแจ้งไปยังเจ้าคณะทุกเขตในกรุงเทพมหานคร และทั่วประเทศ ห้ามติดแผ่นป้ายโฆษณาพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล และเทวรูป ในสถานที่ต่างๆ อีกทั้งพระอุโบสถเป็นสถานที่ที่พระภิกษุสงฆ์ ใช้ทำสังฆกรรม ทุกวัดจึงไม่ควรจำหน่ายพระบูชา วัตถุมงคล และเทวรูปต่าง ๆ ทั้งภายในและบริเวณพระอุโบสถ

 

วัดบวรนิเวศวรวิหาร ย่านพระนคร ที่นี่ได้ชื่อว่ามีวัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงด้านพระพุทธคุณ แต่ด้วยเป็นพระอารามหลวง จึงมีการจัดพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน ไม่มีการให้เช่าบูชาพระเครื่อง วัตถุมงคลภายในพระอุโบสถ และบริเวณโดยรอบ มีเพียงโต๊ะเล็กๆ ด้านข้างกำแพงจัดวางวัตถุมงคลเพื่อให้ผู้ที่ศรัทธามาเช่าบูชาเท่านั้น

ส่วนที่วัดในพื้นที่ต่างจังหวัดก็ตอบรับคำสั่งเจ้าคณะใหญ่เช่นกัน โดยที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เคลื่อนย้ายวัตถุมงคลออกจากวิหารหลวงพ่อโต โดยจัดพื้นที่บริเวณนอกวิหาร แต่ยังอยู่ในเขตวัด เช่นเดียวกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ จังหวัดพิษณุโลก ได้เคลื่อนย้ายวัตถุมงคลทุกชนิดที่อยู่ในวิหารหลวงพ่อพุทธชินราชออกมาไว้ด้านนอก

ด้าน นางทองใบ พันธุ์ภูมิพฤกษ์ ไวยาวัจกรของวัดวัดใหญ่ เผยว่า หลังจากมีคำสั่งทางวัดก็ปฏิบัติตาม แต่ที่กังวลเกรงจะกระทบต่อรายได้ของวัดที่อาจไม่เพียงพอต่อการอุปการะพระ-เณรกว่า 300 รูป

ขณะที่พุทธศาสนิกชนมองว่าเป็นเรื่องดีที่มีการจัดระเบียบห้ามจำหน่ายวัตถุมงคลภายในพระอุโบสถ แต่การจะห้ามศรัทธา หรือ เชื่อในวัตถุมงคลต่างๆ คงเป็นไปได้ยาก เพราะถือว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

หลังจากมีกระแสข่าวออกไปอาจสร้างความสับสนให้กับวัดอีกหลายวัดไม่น้อย ที่เข้าใจว่าคำสั่งดังกล่าวห้ามจำหน่าย หรือให้เช่าบูชาวัตถุมงคล ห้ามจัดพิธีพุทธภิเษก ด้านสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ชี้แจงว่าคำสั่งดังกล่าวไม่ได้ห้ามวัดประกอบพิธีพุทธาภิเษกแต่อย่างใด แต่ให้ละเว้นในช่วงที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 และวัดไม่ควรนำวัตถุมงคลมาวางจำหน่ายภายในพระอุโบสถหรืออุโบสถ เพราะจะเกิดความไม่เหมาะสม ซึ่งตามพุทธบัญญัติเกี่ยวกับการใช้พระอุโบสถหรืออุโบสถ เพื่อให้พระสงฆ์ทำสังฆกรรม ไม่ใช่นำมาจัดจำหน่ายวัตถุมงคล