ข่าว ข่าวภาคใต้

สตง.ลุยตรวจ! โฉนดทับที่สาธารณะเกาะสมุย

สตง.ร่วมวงตรวจสอบการออกโฉนดทับที่สาธารณะบนเกาะสมุย โดยมีการตั้งข้อสังเกตถึงการออกโฉนดว่าความชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และค่าเช่าที่เก็บจากบางกอกแอร์เวย์สอาจจะถูกเกินไป

สตง.ร่วมวงตรวจสอบการออกโฉนดทับที่สาธารณะบนเกาะสมุย โดยมีการตั้งข้อสังเกตถึงการออกโฉนดว่าความชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และค่าเช่าที่เก็บจากบางกอกแอร์เวย์สอาจจะถูกเกินไป

วันที่ 11 ก.พ.60 นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. เปิดเผยกับสปริงนิวส์ว่า สตง.จะเข้าไปตรวจสอบกรณีการออกโฉนดที่ราชพัสดุบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทับที่สาธารณะ จำนวน 16 ไร่ ซึ่งกรมธนารักษ์ นำไปให้ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เช่า โดยจะดูว่าการดำเนินการของกรมธนารักษ์ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เรื่องนี้เป็นประเด็นการจัดประโยชน์จากการใช้ทรัพย์สินของรัฐ เพราะที่ดินสาธารณะที่ไม่อาจนำมาปล่อยให้เช่าก็มี หากหน่วยงานรัฐนำมาให้เช่า เท่ากับว่าเป็นฝ่ายที่ส่งเสริมให้มีการบุกรุกเสียเอง แม้จะเป็นการจ่ายค่าเช่าก็ถือว่าเป็นการบุกรุกที่อ้างอิงข้อระเบียบข้อกฎหมาย ซึ่งไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น เพราะการทำสัญญาของรัฐต้องทำด้วยความชอบทางกฎหมาย 

นอกจากนี้ สตง. จะตรวจสอบว่าค่าเช่าที่กรมธนารักษ์ได้รับเหมาะสมหรือไม่ เพราะตามหลักการนำที่ดินมาให้เช่า ต้องดูว่าผู้เช่านำที่ดินไปประกอบกิจการอะไร เพราะการเช่าไม่ได้ถือเกณฑ์เดียวกันทุกราย ถ้าเป็นกิจการที่มีผลตอบแทนมหาศาลอย่างเช่นธุรกิจสนามบิน ต้องดูว่าค่าตอบแทนจากการใช้ที่ดินเหมาะสมและคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับ ค่าเช่าปีละประมาณ 890,000 บาทต่อปี กับที่ดินจำนวน 16 ไร่ ถือว่า ยังน้อยไปเมื่อเทียบกับกำไรของเที่ยวบิน ดังนั้นการเช่า ถ้าเช่ามาระยะหนึ่งแล้วเห็นว่าค่าเช่าไม่เหมาะสม ก็สามารถเจรจาปรับเปลี่ยนได้

สำหรับการเช่าที่ดินแปลงนี้บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ได้ลงนามในสัญญาเช่าที่ราชพัสดุ 30 ปี ร่วมกับกรมธนารักษ์ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2542 ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีในขณะนั้นลงนามร่วมกับตัวแทนบริษัทการบินกรุงเทพ 

โดยสัญญาฉบับนี้กำหนดค่าเช่าที่ดิน กว่า 16 ไร่ออกเป็น 6 ระยะ แบบขั้นบันได ระยะแรกตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2542 ถึง 31 สิงหาคม 2547 ค่าเช่าปีละ 589,000 บาท และปรับเพิ่มขึ้นเป็น 1,184,713 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2567- 31 สิงหาคม 2572 

ขณะนี้อยู่ในระยะที่ 4 ของสัญญา คือ ตั้งแต่ 1 กันยายน 2557 ถึง 31 มีนาคม 2562 บริษัทการบินกรุงเทพจ่ายค่าเช่าที่ดิน 16 ไร่ในอำเภอเกาะสมุยปีละ 895,813 บาท