ข่าวภาคตะวันออก

ชาวบ้านร้องทะเลสีดำพัทยา หน่วยงานรุดแก้ปัญหา หวั่นกระทบภาพท่องเที่ยว

ชาวบ้านนาจอมเทียนวอนเจ้าหน้าที่แก้ปัญหาน้ำเน่าเสียปล่อยลงสู่ทะเล หวั่นนักท่องเที่ยวหายหมด หน่วยงานรุดแก้ปัญหา 7 วันรู้ผลการปนเปื้อน

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบทีมีนักท่องเที่ยวถ่ายคลิปทะเลพัทยาสีดำส่งกลิ่นเหม็นคุ้งทั่วหาดจอมเทียน มีการปล่อยน้ำเสียลงทะเล โดยพบว่าเป็นจุดที่ระบายน้ำอยู่ในเขตรับผิดชอบเทศบาลตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

จึงสอบถามชาวบ้านและนักท่องเที่ยวทราบว่าในช่วงหลายวันนี้บริเวณดังกล่าวมีการปล่อยน้ำเสียจากท่อน้ำของเมืองพัทยาทำให้นักท่องเที่ยวทั่งคนไทยและต่างชาติต้องย้ายที่พักผ่อนจากบริเวณดังกล่าวเนื่องจากน้ำที่ดำแล้วยังส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณอีกด้วย เพราะทนไม่ไหวกับกลิ่นดังกล่าว

ซึ่งในเดียวกันมีหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง อาทิ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี เทศบาลตำบลนาจอมเทียน สถานีตำรวจภูธรนาจอมเทียน เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุและเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจหาสารปนเปื้อน

ขณะเดียวกัน นายจิรศักดิ์ สุภารส รักษาการผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลตำบลนาจอมเทียน กล่าวว่าสาเหตุมาจากตะกอนที่ทับถมกันเป็นเวลานาน และที่สำคัญเทศบาลยังอยู่ระหว่างการขอใช้บ่อบำบัดน้ำเสียของพื้นที่ใกล้เคียงเเต่ยังติดปัญหาข้อกฎหมายบางประการ

ด้านสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) ได้มีการลงเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อตรวจหาสารปนเปื้อนโดยจะรู้ผลอีกประมาณ 7 วัน และหลังจากนี้จะแก้ปัญหาโดยการต่อเข้าน้ำเสียเข้าระบบบำบัดน้ำของเมืองพัทยา ที่ตั้งอยู่ในซอยวัดบุณย์กัญจนาราม ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 5 ตารางกิโลเมตร ใช้การบำบัดแบบตะกอนเร่ง สามารถบำบัดน้ำเสียได้ 43,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน

ในส่วนการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียของทางเทศบาลเองนั้นอยู่ในขั้นตอนศึกษาสิ่งแวดล้อม สำหรับประชาชน และนักท่องเที่ยว ยังฝากถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย เพราะถือเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่มีดีของเมืองท่องเที่ยว ถ้ายังมีการปล่อยน้ำเสียลงหาดจอมเทียนอยู่แบบนี้