ผวา! “ทัพ หนู งู” นับล้านยึดกรุงเหตุขยะล้นเมือง อาหารสมบูรณ์

กรมอุทยานฯ เผยข้อมูลสุดน่าผวา กองทัพหนูนับล้านเตรียมบุกกรุง เหตุพฤติกรรมทิ้งเศษอาหารของคนเมืองทำประชากรหนูบ้านเพิ่มอย่างรวดเร็ว ขณะที่แมวก็ไม่ทำหน้าที่จับหนู ส่วนงูที่กินหนูเป็นอาหารตามธรรมชาติ ก็ถูกจับปล่อยป่า

วันนี้(20พ.ค.)มีรายงานจากฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่า ปี 2560 ที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนเรื่องสัตว์ป่าเข้าไปรุกรานในบ้าน และ ที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งงูเหลือม และงูชนิดต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่สามารถจับได้มากกว่า 4,612 ตัว

 

โดยในปีนี้ ตั้งแต่เดือนม.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา กทม.สามารถจับงู และ ตัวเหี้ยได้รวมแล้ว 913 ตัว เป็นงูเหลือม 881 ตัว ตัวเหี้ย 18 ตัว และงูอื่นๆ 19 ตัว

ด้าน นายศุภากร ปทุมรัตนาธาร ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ระบุว่า สาเหตุที่พบงูตามบ้านเรือนประชาชนมากขึ้นทุกปี เพราะมีพฤติกรรมของคนมาเกี่ยวข้องโดยตรง

เริ่มจากการประชาชนเลี้ยงแมว แต่ไม่ชอบให้แมวจับหนู รวมถึงพฤติกรรมการทิ้งเศษ ทำให้หนูเข้ามาหาของกินในบ้าน และเมื่ออาหารอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้ประชากรหนูบ้านมีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

และเมื่อหนูมากขึ้น สัตว์ที่ตามธรรมชาติกินหนูอย่างงู ก็ตามกลิ่นมา ทำให้มีการพบงูอยู่ตามบ้านเรือนจำนวนมากขึ้น

สำหรับงูที่ถูกจับไปปล่อย กว่า 5,542 ตัวนั้น คาดว่า จะสามารถกินหนูได้ราว 6 แสนตัวต่อปี ดังนั้นเมื่องูลดลง และ ปริมาณอาหารไม่ได้ลดลง ก็คาดว่า ภายใน 1 ปี จะปริมาณหนูบ้านมากกว่า 1 ล้านตัวอย่าง

ดังนั้นแนวทางการแก้ปัญหา คือ ต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือ พฤติกรรมการกินของคน ไม่ใช่แค่การจับงูไปปล่อย ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุแล้ว