ทั่วไทย

ฝากลุงเนวินด้วย! “น้าหงา คาราวาน” ออกโรงกรณีจับข้าวหมาก 5 หมื่น

จากกรณีที่ นางเสน่ห์ ป่วงรัทย์ อายุ 60 ปี แม่ค้าขายข้าวหมาก ได้ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อน และรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตเขตพื้นที่จ.บุรีรัมย์ เข้าจับกุมบริเวณตลาดนัดคลองถมสี่แยกกระสัง อ.เมืองบุรีรัมย์ ในข้อหาจำหน่ายเหล้าสาโท โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมเรียกค่าปรับสูงถึง5หมื่นบาท โดยมีการต่อรองค่าปรับลดลงเหลือ3 หมื่นบาทและลดลงเหลือแค่ 1 หมื่นบาทเพื่อแลกกับการปล่อยตัวนั้น

โดยนางเสน่ห์ เปิดเผยว่า อยากหาอาชีพเสริม เพราะตัวเองทำงานหนักไม่ได้ เนื่องจากประสบอุบัติเหตุขาหัก 6 ท่อน เมื่อเห็นตลาดนัดมาเปิดใกล้บ้าน จึงทำข้าวหมากห่อใบตองขายวันละประมาณ 20-30 ห่อ ห่อละ 5 บาท ได้กำไรวันละ 50-100 บาท จากนั้นเมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่สรรพสามิตผู้หญิง 2 คนและผู้ชาย 1 คน เข้ามาจับกุมในข้อหาจำหน่ายสุราสาโทโดยไม่ได้รับอนุญาต ข่มขู่จะดำเนินคดีมีโทษถึงติดคุก พร้อมเรียกค่าปรับ 50,000 บาท ตนแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าไม่รู้ว่าการขายข้าวหมากจะผิดกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม พร้อมนำตัวไปควบคุมที่สำนักงานกรมสรรพสามิตที่บุรีรัมย์ ภายหลัง นางบุญมณี ป่วงรัมย์ บุตรสาวนางเสน่ห์ เล่าว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวจึงลดคาปรับให้เหลือ 30,000 บาท  พร้อมทั้งบอกว่าถ้าไปขึ้นศาลจะเสียเวลา ถ้าเสียค่าปรับตอนนี้เรื่องก็จบ

ล่าสุด น้าหงา คาราวาน ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊ก สุรชัย จันทิมาธร ระบุว่า “จับข้าวหมาก ปรับ 5 หมื่นที่บุรีรัมย์ ฝากเนวินด้วยกะแล้วกัน-หรือจะให้ฝากเสก โลโซ”

ส่วนด้าน Drama-addict เพจชื่อดังได้เผยข้อมูลแป้งข้าวหมากว่า ไม่ใช่สุรา สมัยก่อนเคยมีคนหัวหมอเอาประเด็นนี้ไปจับปรับชาวบ้านที่ทำข้าวหมาก เลยมีการถกเถียงกันเรื่องกฎหมาย ได้ข้อสรุปส่ไม่ใช่สุรา และเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ควรรักษาและสนับสนุน แต่ทำไม จนท.ส่วนหนึ่งไปบอกยายแกแบบนั้นล่า ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก