ชาวบ้านจี้ “กรมศิลป์” แจงสมบัติวัดพระยาทำวรวิหาร

ชาวบ้านวัดพระยาทำ เตรียมทำหนังสือถึงอธิบดีกรมศิลปากรให้ชี้แจงสมบัติที่พบใต้เจดีย์ ที่มีการซ่อมแซมจนเกิดทรุดตัวลง โดยเบื้องต้นไม่ติดใจที่กรมศิลป์นำไปดูแล

มีกระแสข่าวลือว่ามีผู้เก็บสมบัติชาติไปเป็นสมบัติส่วนตัว

จากกรณีชาวบ้านชุมชนวัดพระยาทำวรวิหาร ประมาณ 30 คน รวมตัวกันเข้าพบ นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เพื่อสอบถามความคืบหน้าเกี่ยวกับการเก็บรักษาวัตถุโบราณของทางวัด ที่พบระหว่างการปฏิสังขรณ์เจดีย์ยักษ์ และศาสนสถานอื่นๆ ภายในบริเวณวัด เนื่องจากในห้วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวลืออย่างหนาหู ว่ามีผู้เกี่ยวข้องหลายภาคส่วน เช่น ช่างก่อสร้าง ผู้ดูแลควบคุมการก่อสร้าง หรือแม้แต่เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เก็บสมบัติชาติจากภายในกรุนำไปไว้เป็นสมบัติส่วนตัว

เตรียมทำหนังสือถึงกรมศิลปากรเพื่อให้ชี้แจง

ล่าสุด นายเจษฎา อ่วมมีเพียร กรรมการวัดพระยาทำวรวิหาร เตรียมทำหนังสือถึงกรมศิลปากร เพื่อให้ชี้แจงถึงสมบัติของวัดที่มีการย้ายออกไปว่ามีการเก็บไว้ที่ใด และให้ออกมาแถลงข่าวถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ว่าเป็นความบกพร่องในส่วนใด

ขณะที่ ส.อ.กอบเกื้อ โพธิ์อบ ประธานชุมชน กล่าวว่า ในขณะที่มีการบูรณะปฎิสังขรณ์เจดี ตนเองก็ได้มีโอกาสเข้าดูและได้ถ่ายรูปไว้ประกอบไปด้วย ถ้วยชามที่อยู่ใต้ฐาน มีทั้งชามที่ประกอบด้วยรูปสัตว์ต่างๆ เช่น ปูและปลาที่มีสีสันสวยงาม แต่ปัจจุบันทางกรมศิลป์ได้นำไปดูแล แต่ตนอยากให้ชี้แจงว่ามีอะไรบ้างและจะนำไปเก็บรักษาไว้ที่ใด

ในส่วนความคืบหน้าในด้านคดี พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ศรีอัศวอมร ผู้กำกับการ สน.บางกอกน้อย เปิดเผยว่า ในส่วนของพนักงานสอบสวนนั้นสอบปากคำชาวบ้าน คนงาน เเละพยานในที่เกิดเหตุครบหมดแล้ว เหลือเพียงในส่วนข้อมูลด้านเทคนิคที่รอข้อมูลจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เนื่องจากเรื่องดังกล่าวจะต้องมีผู้ถูกแจ้งข้อหา และรับผิดชอบเยียวยาค่าเสียหายให้กับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

นายเจษฎา อ่วมมีเพียร กรรมการวัดพระยาทำวรวิหารได้เตรียมทำหนังสือถึงกรมศิลปากร