รพ.บ้านแพ้วระดมทุน 400 ล้าน ช่วยผู้ป่วยโรคตา

19 ต.ค. 2018 เวลา 12:45 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายแพทย์พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) เผยว่า ได้จัดทำโครงการ "ทำดีให้คนมองเห็น" ขอระดมทุนจากประชาชนคนไทย เพื่อจัดสร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว ให้ผู้ป่วยโรคตา ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยที่มารับการรักษาด้านตาเพิ่มขึ้น เฉลี่ย 500 คนต่อวัน ทางโรงพยาบาลมีแพทย์เฉพาะทางจำนวน 14 คน ประสบปัญหามีห้องตรวจเพียง 7 ห้อง ห้องผ่าตัดเพียง 2 ห้อง ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างเต็มศักยภาพ โดยบางโรคหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีอาจทำให้สูญเสียดวงตาได้

 ด้านนางสาว วันศิริ สีดา ผู้ป่วยโรคตาติดเชื้อ เล่าถึง ตัวเองต้องทนทุกข์ทรมานกับการปวดตา เหมือนมีของแหลมมาทิ่มตาตลอดเวลา โดยทีมแพทย์ต้องขอรับบริจาคกระจกตา จากสภากาชาดไทย ก่อนทำการผ่าตัด และพักรักษาตัวจนค่อยๆกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

 จากสถิติของกรมการแพทย์ระบุว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคตาจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุกว่าร้อยละ 70 มีภาวะสายตาเลือนราง ซึ่งสาเหตุหลักมาจากภาวะต้อกระจก และภาวะเบาหวานขึ้นจอตา หากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอาจเสี่ยงต่อภาวะตาบอดได้

 ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาค ผ่านโครงการ "ทำดีให้คนมองเห็น" โดยบริจาคครั้งละ 100 บาท ผ่านมือถือทุกเครือข่าย พิมพ์ *948*888*100# กดโทรออก หรือบริจาคผ่านบัญชี ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 745-0-33317-1