สวยงามตรึงใจ แห่ชมความงามซุปเปอร์ฟูลมูน

ประชาชนในหลายจังหวัด ร่วมรับชมปรากฎการณ์ซูเปอร์ฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวงโคจรใกล้โลกมากที่สุด

เริ่มด้วยภาพสวยๆ ของพระจันทร์ ที่กำลังโผล่จากกลุ่มเมฆ ซึ่งถ่ายได้ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ นครราชสีมา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี บรรยากาศมีประชาชน นักเรียน นักศึกษา ไปชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ “ซูเปอร์ฟูลมูน” หรือพระจันทร์เต็มดวงโคจรมาใกล้โลกมากที่สุดในรอบปีกันอย่างคึกคัก เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ ได้นำกล้องส่องดูดาวขนาดต่างๆ มาติดตั้งให้ส่องดูความสวยงามของพระจันทร์อย่างใกล้ชิด สามารถใช้โทรศัพท์มือถือ แนบกับมุมส่องกล้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จัดงานชมปรากฎการณ์ซูเปอร์ฟูลมูล ที่หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์ศิริธร อำเภอแม่ริม โดยนำกล้องโทรทรรศน์มาติดตั้ง เพื่อให้ประชาชนได้ชมดวงจันทร์เต็มดวงอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสันทนาการ ให้ความรู้เกี่ยวกับปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกิดขึ้นแก่ประชาชนด้วย นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ เปิดเผยว่า ซูเปอร์ฟูลมูน ครั้งนี้ มีระยะห่างจากโลกประมาณ 356,836 กิโลเมตร หากเปรียบเทียบกับดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี จะมีขนาดใหญ่กว่า 14% และสว่างกว่า 30%

ไปกันที่จังหวัดพิษณุโลก ประชาชน และนักท่องเที่ยวหลายคน ไปร่วมกันชมและถ่ายภาพ ซูเปอร์ฟูลมูน ที่โผล่ขึ้นด้านหลังเจดีย์หลวง วัดราชบูรณะ ริมฝั่งแม่น้ำน่าน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จุดชมพระจันทร์ที่สวยที่สุดในตัวจังหวัด เพราะมีเจดีย์หลวงเป็นโฟว์กาว ด้านหลังเป็นพระจันทร์กลมโต กำลังโผล่พ้นขอบฟ้า

ส่วนที่ ดอนหอยหลอด จังหวัดสมุทรสงคราม ต้องบอกว่าอากาศเป็นใจ ท้องฟ้าเปิดให้ผู้ที่มาคอยชมซูเปอร์ฟูลมูน ตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ตก ได้เห็นพระจันทร์ เต็มดวงอย่างชัดเจน โดยที่ไม่มีเมฆมาบดบังเลย นักท่องเที่ยวต่างนำโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายไว้เป็นที่ระลึก สมกับที่รอคอยดูมาตั้งแต่เย็นจนถึงค่ำคืนไม่ต่างกับที่จังหวัดนครสวรรค์ พระจันทร์เต็มดวงอวดโฉมสว่างสดใส เหนือเมืองปากน้ำโพ ให้ประชาชนที่ขึ้นมาชมความความงามบนยอดเขากบ จุดชมพระจันทร์เต็มดวงที่ดีที่สุดของจังหวัดไม่ผิดหวัง

ส่วนสมาชิกบนสังคมออนไลน์หลายท่าน ได้มีการโพสต์รูปซูเปอร์ฟูลมูน ในหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นภาพพระจันทร์โตเต็มดวงในมุมต่างๆ ทั้งภาพ ภาพจันทร์คู่กับพระบรมมหาราชวังสำหรับปรากฏการณ์ ซูเปอร์ฟูลมูนครั้งต่อไป จะเกิดขึ้นในวันที่ 21 มีนาคม หรืออีกชื่อ Full Worm Moon ซึ่งจะมีความพิเศษก็คือ พระจันทร์จะเข้าใกล้โลกมากที่สุด ใหญ่ที่สุด และสว่างที่สุดอีกด้วย ซึ่งในต่างประเทศ ปรากฏการณ์ครั้งนี้ มีอีกชื่อเรียกว่า “Super Snow Moon” ชื่อนี้ได้มาจากการที่ชาวพื้นเมืองอเมริกัน และชาวยุโรปเรียกพระจันทร์เต็มดวงในเดือนกุมภาพันธ์นี้ว่าพระจันทร์หิมะ เพราะเป็นเดือนที่มักมีหิมะตกหนัก

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน