ข่าว

ภัยแล้งกระทบนาบัว ดอกบัวไม่พอวันวิสาขบูชา

หลายพื้นที่เริ่มจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชาที่กำลังจะมาถึงในวันนี้ (18 พ.ค) ซึ่งคาดว่าราคาดอกบัวที่ใช้ไหว้พระจะมีราคาเเพงขึ้น เนื่องจากปีนี้ได้รับผลกระทบจากภัยเเล้งอย่างหนัก

เกษตรผู้ปลูกบัวบูชาในพื้นที่ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น ต้องเร่งเก็บดอกบัวท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด เพื่อส่งให้ลูกค้าที่ได้มีการสั่งจองเพื่อนำไปขายต่อภายในตลาดจังหวัดขอนแก่น หลังใกล้ถึงวันวิสาขบูชาซึ่งจะเป็นช่วงที่มีความต้องการดอกบัวจำนวนมากในพิธีการประกอบพิธีทางศาสนา

นายอุดม สะตะ เกษตรกรผู้ปลูกบัวบูชากล่าวว่า ตนเองได้ทำนาบัวบนพื้นที่ 5 ไร่ ดอกบัวที่เก็บได้จะจำหน่าย มัดละ 25 บาท แต่ช่วงนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีน้อยทำให้ทางชลประทานงดจ่ายน้ำเข้าระบบชลประทาน ส่งผลกระทบต่อนาบัวไม่มีน้ำ ทำให้ดอกบัวออกดอกน้อยลง และดอกมีสภาพไม่สมบูรณ์ จากเดิมเก็บได้วันละ2พันดอก แต่ปัจจุบันเก็บได้วันละ1พันดอกเท่านั้นแม้ว่าตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจะมีฝนตกต่อเนื่องทำให้มีน้ำไหลเข้านาบัวมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ทำให้บัวออกดอกเพิ่มมากขึ้นเท่าใดนัก ซึ่งยังต้องลุ้นว่าหลังจากนี้ฝนจะตกมากน้อยแค่ไหน

ส่วนที่ “วัดตาปะขาวหาย” อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดโครงการมหกรรมของดีประเพณีกวนข้าวทิพย์ เพื่อเตรียมนำไปทำบุญในวันวิสาขบูชา ซึ่งถือเป็นการรื้อฟื้นประเพณีโบราณที่สูญหายไปนานกว่า 70 ปี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้แต่งกายเป็นพระอินทร์เปิดงาน และร่วมกวนข้าวทิพย์กับพี่น้องประชาชน

สำหรับ “ข้าวทิพย์” เป็นอาหารสมัยพุทธกาล หมายถึง อาหารอันโอชะ ที่มีเครื่องปรุงถึง 108 ชนิด (หากทำแบบโบราณ) แต่โดยหลักๆ มี 9 อย่าง คือ น้ำนมข้าว เนย น้ำอ้อย น้ำผึ้ง น้ำตาล นมข้น ถั่ว งา และข้าวเม่า ซึ่งการ กวนแต่ละครั้งจะต้องประกอบพิธีกรรมหลายอย่าง เช่น ต้องใช้สาวพรหมจารีย์กวน ฟืนที่ใช้ต้องเป็นไม้ชัยพฤกษ์ หรือไม้พุทราเท่านั้น ส่วนไฟจะต้องเกิดจากแดดผ่านแว่นขยายที่เรียกว่า “สุริยกานต์” เป็นต้น โดยในปีนี้ได้กวนข้าวทิพย์กว่า 20 กิโลกรัม

ส่วนที่ วัดราชบูรณะ ขณะนี้ก็กำลังเตรียมการสุมไฟเตาหล่อ ชิ้นส่วนยอดเกศของพระนางพญาองค์ปฐม พระแม่ธรณี และ องค์พญาครุฑ เพื่อจะทำพิธีเททองหล่อในเวลา 17.00 น. ในวันพรุ่งนี้ (18 พฤษภาคม หรือ วันวิสาขบูชา) โดยเฉพาะพระนางพญาองค์ปฐมนั้น จะเป็นการหล่อพระพิมพ์นางพญาขนาดที่ใหญ่ที่สุดในจ.พิษณุโลก หรือ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยความสูง 12 เมตร หน้าตักกว้าง 8 เมตร กว้างหรือความหนา 4 เมตร โดยมีแผนที่จะใช้เวลาการถอดแบบมาหล่อทีละชิ้นในหลายๆ ครั้งในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา พระภิกษุสงฆ์ ผู้นำส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนชาวอำเภอบัวใหญ่ ได้ร่วมกันจัดริ้วขบวนแห่อันเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ออกจากหน้าที่ว่าการอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา แล้วแห่ไปตามถนนเส้นทางรอบตลาดให้ประชาชนสักการะกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนจะนำไปประดิษฐานบนมณฑป วัดบ้านไร่ ตำบลโนนทองหลาง ในพิธีการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2562 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา เพื่อให้ประชาชนร่วมกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล