ข่าว ข่าวภาคตะวันออก

สุดช้ำ!ร้องปวีณาฯฝากเลี้ยงลูกวัย5เดือน เลือดคั่งในสมองส่อพิการ

พ่อแม่ร้องมูลนิธิปวีณาฯ ฝากเลี้ยงลูกชายวัย 5 เดือน เกิดเลือดคั่งในสมอง ไม่ทราบสาเหตุ รักษาตัวนานกว่า 20 วัน อาการไม่ดีขึ้น ส่อตาบอด สมองพิการ

วันที่ 28 ส.ค.62 น.ส.แอน (นามสมมุติ) อาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.จันทบุรี พร้อมกับสามี ข้าราชการครู โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ฉะเชิงเทรา เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี  ขอให้ช่วยติดตามคดี กรณี “น้องสมาร์ท” ลูกชายวัย 5 เดือน ที่นำไปจ้างเลี้ยง เกิดอาการเลือดคั่งในสมอง นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานกว่า 20 วันแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น

น.ส.แอน (นามสมมุติ) กล่าวว่า นำน้องสมาร์ทไปฝากเลี้ยงแบบเช้าไปเย็นกลับกับยายแดง (นามสมมุติ) อายุประมาณ 60 ปี ซึ่งบ้านอยู่ละแวกเดียวกันใน อ.เมือง จ.จันทบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พ.ค.62 หลังได้รับคำแนะนำจากคนที่รู้จัก โดยคิดค่าจ้างวันละ 250 บาท หากค้างคืนวันละ 500 บาท ที่ผ่านมาไม่มีปัญหาอะไร ต่อมาวันที่ 1 ส.ค.62 ตนต้องไปสอบประกันหลักสูตร  จึงนำลูกไปฝากยายแดงเลี้ยงโดยให้ค้างคืนที่นั่น 1 คืน ก่อนจะแวะเข้าไปเยี่ยมลูกช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 2 ส.ค.พบว่าปกติดี จึงฝากลูกให้อยู่ต่ออีกวัน เพราะต้องเข้ากรุงเทพฯไปสอนเด็กพิเศษในวันเสาร์อย่างที่เคย

เวลาประมาณ 10.00 น. วันเสาร์ที่ 3 ส.ค.62 ขณะที่สอนเด็กพิเศษอยู่ ยายแดงโทรมาแจ้งว่า น้องสมาร์ท ไม่รู้เป็นอะไร จู่ๆ มีอาการคออ่อน ตาลอย ตัวอ่อนนิ่มไม่มีแรง จึงบอกให้รีบพาไปโรงพยาบาลกรุงเทพจันทบุรี พร้อมกับโทรบอกเพื่อนที่อยู่ใกล้ช่วยไปดูให้ก่อน โดยน้องสมาร์ทมีอาการชักเกร็งแพทย์จึงฉีดยากันชักให้ ก่อนส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี แพทย์ได้เจาะเลือด เอกซเรย์ปอด ซีทีสแกนสมอง และให้ยากันชักใน 2 วันแรก โดยลูกชายขยับตัวได้แต่ไม่ลืมตา จนกลางดึกของวันที่ 5 ส.ค.ต่อเนื่องถึงตอนเย็นวันที่ 6 ส.ค. น้องสมาร์ทมีอาการชักเกร็ง รวมมากกว่า 20 ครั้ง แพทย์ได้ให้ยากันชักเพื่อควบคุมอาการ และใส่เครื่องช่วยหายใจนำตัวเข้าห้องไอซียู ก่อนแจ้งผลซีทีสแกนสมองพบว่ามีเลือดออกในสมอง บริเวณรอบๆ สมองและด้านในสมอง มีทั้งเลือดเก่าและเลือดใหม่ โดยแพทย์นิติเวช ให้พ่อแม่เข้าแจ้งความไว้ก่อน จึงไปแจ้งความที่ สภ.เมือง จ.จันทบุรี เมื่อวันที่ 7 ส.ค.62 หลังแจ้งความก็ทราบภายหลังว่าตำรวจมีการไปตรวจที่บ้านของยายแดงและสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้น และล่าสุดทางตำรวจแจ้งว่ายังรอผลตรวจจากแพทย์อยู่ยังไม่สามารถแจ้งข้อหาใครได้ จึงมาขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ

“ตนเพิ่งมีลูกชายคนแรกไม่คิดว่าจะมาเกิดเรื่องแบบนี้ ขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยทำความจริงให้ปรากฏ หลังเกิดเหตุยายแดงก็มีมาเยี่ยมน้องสมาร์ท 2 ครั้ง แต่หลังจากตนแจ้งความแล้วก็ไม่มาอีกเลย ที่ผ่านมา ยายแดง ยืนยันว่า วันเกิดเหตุก่อนที่จะพบว่าน้องสมาร์ทมีอาการผิดปกติ กำลังเข้าไปบดข้าวเพื่อป้อนให้เด็กอีกคนและได้ยินเสียงน้องสมาร์ทนอนร้องไห้ประมาณ 3-4 นาที พอเดินมาดูก็พบว่าคออ่อน ตาลอยแล้ว ไม่ได้เรื่องอื่นใด”

น.ส.แอน (นามสมมุติ) กล่าวอีกว่า ตอนนี้น้องสมาร์ทก็ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี โดยแพทย์ตรวจพบว่ามีเลือดออกที่จอประสาทตา ไม่มีทางรักษาได้ และอาจจะส่งผลให้ตาบอดในอนาคต ส่วนอาการเลือดคั่งในสมองอาจส่งผลให้เด็กพิการทางสมองได้ ยังคงให้ยารักษาต่อไปพร้อมกับทำกายภาพบำบัด ในเรื่องพัฒนาการต้องเริ่มใหม่ ตั้งแต่การฝึกดูดนม ฝึกกลืน คว่ำชันคอ แต่ก็ยังไม่สิ้นหวังจะรักษาลูกให้ดีที่สุด และเดินหน้าเรียกร้องความเป็นธรรมต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ด้านนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พ.ต.อ.คมน์สรณ์  มาบำรุง  ผกก.สภ.เมืองจันทบุรี  และในวันพฤหัสบดี ที่ 29 ส.ค 62  เวลา 13.00 น. ได้เดินทางไปเยี่ยมอาการ น้องสมาร์ท  ที่ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี เพื่อสอบถามสาเหตุจากแพทย์ผู้รักษา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปด้วย เพื่อประชุมกับทีมแพทย์สรุปสาเหตุ ที่พบเลือดบริเวณรอบๆ สมองและด้านในสมอง เกิดจากสาเหตุใด เพื่อให้ตำรวจได้สรุปสำนวนได้