ข่าว

แรงงานพม่าบอก เมืองไทยเรานั้นหางานง่ายได้เงินเยอะ เพราะคนไทยนั้น “ขี้เกียจ”

ในปัจจุบันประเทศไทยเรามีการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง จึงเกิดความต้องการด้านแรงงานที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับปัจจุบันแรงงานไทยมีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ประกอบการ แรงงานต่างด้าวจึงเป็นอีกทางเลือกที่สามารถมาทดแทนกันได้ โดยส่วนใหญ่แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยจะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกัน คือ พม่า ลาว และกัมพูชา ทั้งนี้ส่วนใหญ่เข้ามาประกอบอาชีพด้านการใช้แรงงาน หรืออาชีพที่มีความเสี่ยง

โดยอาชีพเหล่านี้จะหาแรงงานไทยทำค่อนข้างยาก หรืออาจจะหาได้แต่ต้องจ่ายค่าแรงสูง ผู้ประกอบการจึงต้องหาแรงงานต่างด้าวเพื่อทดแทนในตําแหน่งที่แรงงานไทยไม่ทํา

วันนี้เราจะขอพาทุกท่าน ไปดูความคิดของประชาการจากประเทศเพื่อนบ้านเรา ว่าพวกเขามีมุมมองอย่างไรกับคนไทยในยุคปัจจุบัน

ในขณะที่หลายคนบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี พวกเขาเหล่านี้กลับมีงานทำที่มั่นคงและมีรายได้ที่พอใจ หากลองมองไปในประเทศเราตอนนี้จะพบว่า แรงงานในตลาดส่วนมากกลายเป็นตลาดพม่าไปแล้ว เพราะไม่ค่อยจะมีคนไทยทำงานอยู่ตามที่เหล่านี้สักเท่าไหร่ ส่วนมากก็จะเป็นชาวต่างชาติทั้งนั้น

โดยมีผู้เขียนบทความท่านหนึ่งได้นั่งคุยกับแรงงานต่างด้าวที่รู้จักกัน บอกเมืองไทยหาเงินง่าย เป็นแดนสวรรค์ ดินแดนแห่งโอกาส สำหรับ “คนขยัน ”

ช่วงเช้า ไปรับจ้างส่งผักที่ตลาด 300 ช่วงบ่ายไปรับจ้างขายของอีก 250 ตกดึกไปรับจ้างล้างจานตามร้านอาหาร 2 ที่ ที่ละ 100 รวม 300+250+100+100 รวมค่าแรง 750 บาทต่อวัน ไม่ได้ทุกวันเพราะบางวันร้านก็หยุด แต่รวมๆ ได้เดือน เกือบ 2 หมื่น เช่าห้องอยู่เดือนละ 3000 สองคนกับเพื่อนหารกัน กับข้าวทำกินเองทุกอย่าง ได้ฟังแล้วไม่แปลกใจเลยเลยถ้าเราจะเห็นแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านอยู่ทุกที่ เพราะพวกเขาขยันกันแบบสุดๆ ทั้งขยันทำงาน ทั้งเก่งในการเก็บออม และพวกเขายังบอกว่า “ดีที่คนไทยขี้เกียจ พวกเขาเลยหาเงินได้ง่าย” ในขณะที่ทุกๆคนออกมาบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่คนพวกนี้ยังมองเห็นโอกาส ยังหลั่งไหลเข้ามาทำงานกันอย่างสม่ำเสมอ แล้วส่งเงิuกลับไปให้ญาติพี่น้อง เมืองไทยเป็นดินแดนแห่งโอกาสสำหรับพวกเค้าเสมอ

 

ขอบคุณที่มา : ภูธรการค้า

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขอบคุณเจ้าของภาพ