ข่าว

เตือน! ใครเที่ยวบนดอยเจอตัวนี้อย่าตี

ช่วงฤดูหนาวแบบนี้ใครหลายคนคงพากันไปเที่ยวบนยอดเขายอดดอยเพื่อหาอากาศบริสุทธิ์กับบรรยากาศที่สวยงาม และเป็นธรรมดาเมื่อไปเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องสัตว์แปลกปลอมที่จะมารบกวน ซึ่งถ่าเราหลีกเลี่ยงไม่ทำร้ายเขาเพียงแค่ไล่ให้เขาไปก็คงจะพอแต่ก็อยู่ที่แตะล่ะชนิดของสัตว์ด้วย อย่างเช่นกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ kaew khumfah ได้โพสต์ภาพสัตว์เลื้อยคลานคล้ายงู พร้อมระบุข้อความว่า…

#สวัสดีชาวโลก!!#มาเที่ยวดอยอย่าตีเรานะ!!! เราไม่ใช่งู ฉันชื่อ #เขียดงู แต่ฉันไม่ใช่เขียดและฉันไม่ใช่งู นะ เช้านี้ฉันมาเล่นน้ำค้าง ฉันอยู่ได้ในบางพื้นที่เท่านั้นนะจ๊ะ อย่า!!#งงนะ หัวฉัน หางฉัน และชื่อฉัน #บางคนไม่ถามสักคำไม้หน้าสามมาก่อนเลย!!!ไล่ฉันก้อพอ..ชิ้วววๆๆ(ตัวนี้เจอที่ ดอยอินทนนท์)
อาณาจักร Animalia
ไฟลัม Chordata
ชั้น Amphibia
อันดับ Gymnophiona
วงศ์ lchthyophiidae

วงศ์ของสัตว์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก
เขียดงู สัตว์แปลกสายพันธุ์เดียวกับซาลาแมนเดอร์
เขียดงู เป็นสัตว์เลื้อยคลาน ประเภทครึ่งบกครึ่งน้ำ จำอยู่ในวงศ์สกุลเดียวกับ ซาลาแมนเดอร์ และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Apoda เขียดงู จัดว่าเป็นสัตว์แปลกที่มีลักษณะ

คล้ายงู รูปร่างโดยรวมแล้วลำตัวยาวคล้ายงูหรือปลาไหล ไม่มีเกร็ด ส่วนใบหน้าและลำตัวคล้ายกับงูงวงช้าง เขียดงูเป็นสัตว์ที่อาศัยในพื้นที่ชื้นเช่น โพรงดิน และบริเวณ

ลำธารในป่าลึกสามารถมีชีวิตอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก เขียดงูถูกจัดว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตเนื่องจากสายพันธุ์ของมันถือกำเนิดขึ้นในยุคจูราสซิกตอนปลาย

Cr.kaew khumfah