เด้งผบ.เรือนจำพิษณุโลก เซ่นไทรอยด์เป็นพิษระบาด นักโทษเสียชีวิต 4 ราย

15 ม.ค. 2563 เวลา 5:06 น.

กรมราชทัณฑ์ เด้งผู้บัญชาการเรือนจำพิษณุโลก เซ่นไทรอยด์เป็นพิษระบาด ป่วยไม่รักษา เป็นเหตุนักโทษดับ 4ราย “สมศักดิ์” สั่งราชทัณฑ์ จัดติวเข้ม “พี่สอนน้อง” ให้ผบ.เรือนจำถ่ายทอดประสบการณ์บริหารคุก

กรมราชทัณฑ์ วันที่ 15 ม.ค. 2563 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคไทรอยด์ระบาดของ 4 ผู้ต้องขัง เรือนจำจังหวัด พิษณุโลก ว่า กรมราชทัณฑ์ ได้มีคำสั่งโยกย้าย ร.ท.วสันต์ คำนวณ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ให้เข้ามาประจำกรมราชทัณฑ์ ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา จนกว่าการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จ และให้ผบ.เรือนจำจังหวัดปทุมธานี ไปรักษาการที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก

สำหรับสาเหตุของการระบาด ยังต้องรอผลการตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการอย่างเป็นทางการจากแพทย์ คาดว่าจะใช้เวลาอีก 2-3 วัน แต่เบื้องต้นถือว่าเจ้าหน้าที่มีความบกพร่อง ปล่อยให้ผู้ต้องขังเสียชีวิตถึง 4 คน นอกจากนี้ยังมอบหมายให้ปลัดกระทรวงยุติธรรม ไปดำเนินการจัดอมรมให้กับผู้บัญชาการเรือนจำ โดยให้ผู้บัญชาเรือนจำที่มีความสามารถบริหารจัดการเรือนจำได้อย่างเป็นระบบ ทั้งเรื่องของการควบคุมและอาหาร มาบรรยายให้ความรู้กับผู้บัญชาเรือนจำอื่นๆ

“เราต้องดูแลเอาใจใส่ผู้ต้องขัง สอดส่องดูแลไม่ให้เกิดปัญหาเจ็บป่วย จะอ้างความแออัดในเรือนจำไม่ได้ ไทรอยด์อย่างเดียวไม่ได้ทำให้ตายได้ ต้องมีอย่างอื่นร่วมด้วย หรือเจ็บป่วยแล้วไม่ได้ดูแลรักษา ดังนั้นจึงต้องรอฟังผลการตรวจสอบอย่างชัดเจน แต่ได้เน้นย้ำว่า เมื่อนักโทษเมื่อเจ็บป่วย ไม่สบายก็ต้องรักษาเขา ไม่ใช่ปล่อยให้ตาย ทำแบบนี้ไม่ได้ เลยอยากให้ผู้บัญชาการเรือนจำเก่งๆ มาถ่ายทอดประสบการณ์ ในลักษณะพี่สอนน้อง”นายสมศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด