ข่าว

ระดมทหาร-ตำรวจ ฉีดสารเคมีทั่วกรุงป้องกันโควิด-19

ทหารกองทัพภาคที่1 ตำรวจนครบาล ระดมกำลังส่งรถบรรทุกน้ำ ชุดฉีดสารฆ่าเชื้อในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเน้นสถานที่แหล่งท่องเที่ยว ชุมชน ในช่วงกลางดึก ตามมาตรการควบคุมเชื้อโควิด-19

กลางดึก วันที่19 มีนาคม ทหารกองทัพภาคที่1 ได้ส่งรถบรรทุกน้ำ และสารฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดสิ่งปนเปื้อนบนทางเท้า และถนน ตามมาตรการควบคุมเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยจะเริ่มทำตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31มี.ค. ตั้งแต่เวลา01.00-05.00น. โดยมีจุดสำคัญคือสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแยกราชประสงค์เป็นต้น

ทั้งนี้ที่บริเวณแยกปทุมวัน หน้าลานหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ ทางพลตำรวจโท ภัคพงศ์ ภงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยที่จุดนี้ และพาสื่อมวลชนเดินตรวจถึงแยกราชประสงค์ไปกลับผ่านถนนพระราม1 ใช้ระยะทางรวม2กิโลเมตร โดยตำรวจนครบาลปทุมวันได้ทำการปิดการจราจร เพื่อให้รถบรรทุกน้ำฉีดสารเคมีฉีดน้ำนำ และมีเจ้าหน้าที่ทหารใส่ชุดป้องกันฉีดสารเคมีแบกสารเคมีฉีดลอยขึ้นไปในอากาศ และมีทหาร ตำรวจ เทศกิจสำนักงานเขตปทุมวัน ในชุดจิตอาสาพระราชทานทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบร่วมกับทหารด้วย

ทางพลตรี สุวิทย์ เกตุศรี รองแม่ทัพภาคที่1 กล่าวว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ป้องกันพื้นที่ทำความสะอาดในสถานที่ต่าง ๆ แล้วจากนี้จะก็มาเน้นทำความสะอาดที่สาธารณะ โดยเน้นจุดที่คนจับสัมผัส เช่นราว บันไดเลื่อน ป้ายรถเมล์ สำหรับสารเคมีที่ใช้นั้นสามารถทำลายเชื้อโรคได้ โดยที่ไม่ทำอันตรายอะไรแก่ประชาชน อาจมีระคายเคืองบ้าง สำหรับปฏิบัติการนี้ใช้กำลังทั้งหมด115นาย จากหน่วยต่าง ๆ ทำงานร่วมกัน วันต่อไปก็จะวนไปจุดต่าง ๆ เน้นแหล่งท่องเที่ยว หรือชุมชน

ทั้งนี้ทางกองทัพบกได้ใช้สารฆ่าเชื้อที่ BKC (benzalkonium chloride) หรือ Sanisol เป็นเป็นสารทำความสะอาดที่ใช้ฆ่าเชื้อต่างๆ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส ได้เป็นอย่างดี และเป็นหนึ่งในสารทำความสะอาดที่ทางสิงคโปร์แนะนำว่าให้ใช้ได้ในการกำจัดโคโรนาไวรัส โดยใช้ความเข้มข้น 0.05% ซึ่งเป็นระดับความเข้มข้นน้อยสุดที่กำจัดไวรัสได้ และยังคงปลอดภัยต่อการใช้งาน การระเหยออกจากพื้นที่ ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง

ขณะเดียวกันที่บริเวณถนนเยาวราช ทางทหาร และตำรวจนครบาลพลับพลาไชย2 ได้นำรถบรรทุกน้ำ และสารฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดสิ่งปนเปื้อนบนทางเท้า และถนนดังกล่าว ตั้งแต่ช่วงมูลนิธิเทียนฟ้า ไปจนถึงแยกเฉลิมบุรีด้วย