กรุงเทพคริสเตียนประเดิมไม่ต้องแต่งเครื่องแบบ ชี้ผลวิจัยทำเด็กกล้าแสดงออก

08 ม.ค. 2562 เวลา 2:38 น.

โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เปิดลุคใหม่ อนุญาตให้นักเรียนชั้นมัธยมใส่ชุดไปรเวทมาเรียนหนังสือได้ทุกวันอังคาร มุ่งหวังให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุข อีกทั้งเป็นการวิจัยว่าจะมีผลต่อพัฒนาการความคิดสร้างสรรค์ของเด็กหรือไม่ รวมไปถึงให้เด็กได้เรียนรู้ความเหมาะสมการอยู่ร่วมในสังคม

บรรยากาศที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนค่อนข้างแปลกตา และเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของทั้งครูและเด็กนักเรียน เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรกที่โรงเรียนเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนชั้นมัธยม 1-6 ใส่ชุดไปรเวทมาเรียน ทำให้ เราได้เห็นเด็กมัธยม หลายคนใส่ชุดไปรเวทตามสไตล์ของตัวเอง มาเรียนหนังสือ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสและมีความสุข

นายศุภกิจ จิตครองทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ออกมาชี้แจงกฎกติกาการแต่งชุดไปรเวทให้กับเด็กนักเรียน หน้าเสาธงรวมถึงอธิบายเหตุผลให้เด็กได้เข้าใจเพื่อไปชี้แจงผู้ปกครองบางคนที่ยังไม่เข้าใจ และไม่เห็นด้วย อีกทั้งบอกเหตุผลกับผู้สื่อข่าวที่ให้ความสนใจมาทำข่าว ว่าการอนุญาติให้เด็กชั้นมัธยมใส่ชุดไปรเวทมาเรียนหนังสือทาวงโรงเรียนหารือน่วมกันนานกว่า 10 ปี โดยอ้างอิงงานวิจัยที่รายงานต่างประเทศ ว่าชุดไปรเวทจะทำให้เด็กลดแรงกดดัน และกล้าแสดงออกมากขึ้น จึงทำการวิจัยเรื่องดังกล่าวว่าจริงหรือไม่ อีกทั้งอยากให้โรงเรียนเป็นโรงเรียนแห่งความสุข และให้เด็กได้เรียนรู้ความเหมาะสมของการอยู่ร่วมกันในสังคมและการปฏิบัติตัวให้เป็นที่ยอมรับในสังคม

[gallery columns="1" size="full" ids="415937,415938"]

โดยเบื้องต้นให้เด็กใส่ชุดไปรเวทตามสไตล์ของเด็กแต่ละคน แต่ต้องเป็นชุดที่เหมาะสม เรียบร้อยเฉพาะวันอังคารวันเดียว ซึ่งเหลือเวลาอีก 6 สัปดาห์เท่านั้นแม้จะเป็นการวิจัยที่ใช้เวลาไม่มาก แต่เด็กจะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในสังคมให้เป็นที่ยอมรับ และครูจะรู้ถึงพัฒนาการของเด็กในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เด็กบางคนมีกล้าที่จะแสดงออก เพราะสังเกตจากวันนี้จะเห็นว่าบางคนก็ไม่ใส่ เนื่องจากอาจจะไม่กล้า กลัวว่าสังคมในโรงเรียนและสังคมภายนอกจะไม่ยอมรับ ซึ่งตรงนี้เด็กต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ส่วนความคิดเห็นแตกต่างกันตนว่าเป็นเรื่องปกติแต่ทุกคนก็ต้องยอมรับมติ และความคิดเห็นของส่วนรวม เชื่อว่าการใส่ชุดไปรเวท หรือ เครื่องแบบ ไม่ได้ทำให้เด็กนักเรียน ลดความภาคภูมิใจในสถาบันของตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด