กรุงเทพมหานคร ข่าว

สตช. วางมาตรการคุมเข้ม ใช้อุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 หวังลดความเสี่ยงการติดเชื้อ

สตช. วางมาตรการคุมเข้มสกัดการแพร่ระบาดไวรัส เริ่มนำอุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบอัตโนมัติ มาใช้เป็นวันแรก เพื่อดูแลข้าราชการในสังกัด และประชาชนที่มาติดต่อราชการ โดยจะใช้จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

วันนี้(31 มี.ค.63) ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำอุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบอัตโนมัติ มาใช้ โดยอุโมงค์นี้ จะทำงานโดยระบบเซ็นเซอร์ใบหน้า เมื่อเดินเข้าถายในอุโมงค์ ระบบจะพ่นละอองน้ำยาฆ่าเชื้อ ก่อนที่กล้องอินฟาเรดจะวัดอุณหภูมิ พร้อมแสดงผลที่หน้าจอมอนิเตอร์ หากพบมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะมีการซักประวัติ และไม่อนุญาตให้เข้าภายในอาคาร ส่วนผู้ที่ผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อนี้แล้ว และอุณหภูมิไม่เกินกว่าที่กำหนด จะได้รับสติ๊กเกอร์แสดงว่าผ่านการตรวจแล้ว ก่อนเข้าอาคาร และทุกคนจะต้องติดบัตรแสดงตัวตน

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ทดลองใช้อุโมงค์ฆ่าเชื้อด้วยตนเอง และตรวจวัดอุณหภูมิได้ 36.5 องศาเซลเซียส พร้อมกล่าวว่า วันนี้ มีการใช้งานอุโมงค์ฆ่าเชื้อเป็นวันแรก หวังดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา และประชาชนที่มาติดต่อราชการ ส่วนการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิทั่วไป ยังคงมีใช้ในจุดอื่น ๆ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนอุโมงค์ฆ่าเชื้อนี้ จะมีการขยายใช้ไปยังอาคารอื่นอีกหรือไม่ ต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง

ด้าน พลตำรวจโทดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หลังจากเริ่มใช้อุโมงค์ฆ่าเชื้อ จะมีการประชุมเพื่อประเมินการทำงานอีกครั้ง เนื่องจากพบว่า แต่ละครั้งมีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อจำนวนมาก โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างทดลองประสิทธิภาพ หากได้ผลดี ก็จะนำมาใช้ต่อจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

เรื่องน่ารู้จาก COVID-19

อ่านข่าวแนะนำ >>> วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

วิธีรับมือ ความวิตกกังวลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

How To ดูแล สุขภาพจิต เด็กและเยาวชน ระหว่างโรคระบาด

How to ทำงานจากบ้าน พร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย แบบไม่เสียสติ