ข่าว ข่าวภาคกลาง

จับลิขสิทธิ์กระทง ส่งผลข้าวโพดอาหารปลายอดขายพุ่ง

กระแสข่าวจับลิขสิทธิ์กระทงการ์ตูน ส่งผลร้านจำหน่ายข้าวโพดอาหารปลาในเมืองชัยนาท ยอดขายพุ่งเท่าตัว จนของเริ่มขาดตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสข่าวการจับลิขสิทธิ์กระทงรูปการ์ตูน ที่ประชาชนทั่วประเทศกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ ทำให้วัตถุดิบอย่าง ข้าวโพดอบกรอบ หรือ ข้าวโพดอาหารปลา หลากสีสัน ที่นำไปใช้ทำกระทง ก็ได้รับความสนใจประชาชนไปด้วย เพราะสีสันที่สวยงาม จึงต่างไปซื้อหา เพื่อต้องการนำไปกระทงไว้จำหน่ายและไว้ใช้ในวันลอยกระทง   ส่งผลทำให้ร้านจำหน่าย ข้าวโพดอาหารปลาในอำเภอเมืองชัยนาท ขายดิบขายดี จนสินค้ามีไม่พอขาย

น.ส.สิรากุล จันทรรัตนกร อายุ 27 ปี  เจ้าของร้านโกดังขนม หน้าโรงเรียนอนุบาลชัยนาท อ.เมือง จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า จากกระแสการจับลิขสิทธิ์กระทงการ์ตูน ที่ทำมาจากข้าวโพดอบกรอบ หรือ ข้าวโพดอาหารปลา ทำให้มีประชาชน มาซื้อข้าวโพดอาหารปลา ที่ทางร้านนำมาจำหน่าย เพื่อจะนำไปทำกระทงแทนกระทงใบตองกันมากยิ่งขึ้น เพราะทำง่ายไม่ยุ่งยาก และยังมีสีสันสวยงาม ซึ่งเป็นสีผสมอาหาร จึงไม่เป็นอันตรายต่อปลาและสัตว์น้ำ

โดยในแต่ละวันจะมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มแม่ค้า มาซื้อเพื่อนำไปทำกระทงไว้จำหน่าย , กลุ่มโรงเรียน ซื้อเพื่อนำไปให้เด็กนักเรียน ได้หัดทำกระทงและใช้ในกิจกรรมลอยกระทงของโรงเรียน , และประชาชนทั่วไป ซื้อเพื่อนำไปทำกระทงไว้ลอยเอง ในวันลอยกระทงที่ใกล้จะถึงนี้ และยังมีลูกค้าโทรศัพท์มาสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง  ทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นเป็นเท่าตัว ขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 30 ถุง หรือกว่า 150 กิโลกรัม  โดยถุงใหญ่ไม่คละสี น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ขายถุงละ 350 บาท ส่วนถุงเล็กคละสี น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ขายถุงละ 80 บาท โดยถุงเล็กสามารถนำไปทำกระทงได้อย่างน้อย 5 ใบ

อย่างไรก็ตาม ความต้องการของลูกค้า ที่จะนำข้าวโพดอาหารปลา ไปทำกระทง มีมากขึ้นต่อเนื่อง  ทำให้ตอนนี้สินค้าเริ่มขาดตลาดบ้างแล้ว เพราะโรงงานผลิตไม่ทัน  ตนสั่งซื้อไป 250 กิโลกรัม แต่กลับได้สินค้ามาเพียง 150 กิโลกรัมเท่านั้น ทำให้ไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาท