ข่าว ข่าวภาคตะวันออก ทั่วไทย

ระดมทีมไล่จับพลายสีดอแดง หลังแหกคุกช้างหนีเข้าป่า

ระดมทีมไล่จับพลายสีดอแดง หลังแหกคุกช้างหนีเข้าป่า

 
– 26 มิ.ย. 60- ที่ ศูนย์บริหารจัดการช้างป่าเขาตะกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา ได้เดินทางมาเรียกระดมกำลังเจ้าหน้าที่ขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน,เขาคิชฌกูฏ และเขาสอยดาว ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ศูนย์กักกันช้างเขาตะกรุบพื่อออกติดตามไล่ล่าพลายสีดอแดง ซึ่งเป็นช้างป่าดุร้าย ขนาดใหญ่ที่แหกรั้วไฟฟ้าของศูนย์กักกันช้างเขาตะกรุบ หนีออกไปเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.และมีชาวบ้านเห็นว่าช้างตัวดังกล่าวป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณหลังเขาตะกรุบพร้อมทั้งเร่งส่งเจ้าหน้าที่ออกประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเพิ่มความระมัดระวังหากพบช้างตัวนี้ขอให้รีบแจ้งทันทีเเละอย่าเข้าใกล้เนื่องจากช้างตัวนี้มีความดุร้าย 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังส่งทีมตามล่าช้างออกเป็น 3 ชุดเพื่อตามรอยช้างที่เดินเข้าไปในป่า โดยมีทีมยิงยาซึมติดตามไปด้วย ซึ่งหากพบช้างพลายสีดอแดง ต้องใช้ปืนยิงยาซึมทันทีเพื่อจับกลับมาที่ศูนย์กักกันช้างเขาตะกรุบ 

พลายสีดอแดง เป็นช้างพลายขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 7 ตัน อายุประมาณ 10 ปี เป็นช้างเกเร มีพื้นที่หากินอยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ต่อมาช้างพลายสีดอแดง ได้ออกหากินนอกพื้นที่เข้ามาในสวนผลไม้ของชาวบ้านที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี และเคยทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิต 3 คน ในรอบ 2 ปี ซึ่งต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ใช้ปืนยิงยาซึมยิงช้างพลายสีดอแดง แล้วขนย้ายมาไว้ที่ศูนย์กักกันช้างเขาตะกรุบ  หรือที่ชาวบ้านเรียกขานกันว่าคุกช้าง เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. เเต่เพียงไม่กี่ชั่วโมงพลายสีดอแดงพังรั้วไฟฟ้า ของศูนย์กักกันช้างเขาตะกรุบ เตลิดเข้าป่าไปอีก เจ้าหน้าที่จึงต้องระดมกำลังกันไล่ล่าเพื่อจับพลายสีดอแดงให้ได้เนื่องจากเป็นช้างที่ดุร้ายอาจเป็นอันตรายต่อชาวบ้านได้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน