ข่าวภาคเหนือ

เริ่มแล้ว! “อ.เฉลิมชัย” ปั้นอนุเสาวรีย์ “น.ต.สมาน” วันแรก

บรรดาศิลปินเชียงรายเริ่มปั้นอนุเสาวรีย์ “นาวาตรี สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม” วันนี้วันแรก หลังจากนำแบบไปส่งขยายที่ จ.นครปฐม

บริเวณวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ พร้อมด้วยนาย สราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินช่างปั่นเยาวชน ร่วมกับศิลปินหลายคน นำวัสดุอุปกรณ์และดินน้ำมันที่ใช้ปั้นอนุเสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีแม่สาย ที่บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มาทำการปั้นแล้ววันแรก

ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยได้ปรับรายละเอียดบางส่วนของรูปทรงเพื่อให้สวยงามยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้ได้นำแบบจำลองการปั้น ไปส่งขยายขึ้นเป็นโฟมขนาดเท่าจริง ที่ร้าน เอฟซ่ากัดโฟม อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าหลังจากได้โฟมต้นแบบมาแล้ว มีการปรับจนได้รูปทรงที่สมบูรณ์ ความสูงประมาณ 4.30 เมตร ซึ่งหากปั้นเสร็จสมบูรณ์จะนำไปทำการหล่อ ที่โรงหล่อ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนจะแล้วเสร็จ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้กรรมวิธีการปั้นจะเน้นเสมือนจริงโดยเริ่มจากการใช้หลักกายวิภาค เช่น ปั้นกล้ามเนื้อต่างๆ ให้แล้วเสร็จก่อน จากนั้นจึงปั้นส่วนที่เป็นอุปกรณ์ประดาน้ำต่อไปตามลำดับ นอกจากนี้มีศิลปินช่างแกะสลักหินที่ อ.แม่สาย ขออาสารับแกะสลักส่วนฐานอนุเสาวรีย์ ให้เป็นหินอ่อนอีกด้วย