เริ่มแล้ว! “อ.เฉลิมชัย” ปั้นอนุเสาวรีย์ “น.ต.สมาน” วันแรก

26 ก.ค. 2561 เวลา 7:23 น.

บรรดาศิลปินเชียงรายเริ่มปั้นอนุเสาวรีย์ "นาวาตรี สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม" วันนี้วันแรก หลังจากนำแบบไปส่งขยายที่ จ.นครปฐม

บริเวณวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ พร้อมด้วยนาย สราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินช่างปั่นเยาวชน ร่วมกับศิลปินหลายคน นำวัสดุอุปกรณ์และดินน้ำมันที่ใช้ปั้นอนุเสาวรีย์ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีแม่สาย ที่บริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มาทำการปั้นแล้ววันแรก

บรรดาศิลปินเชียงรายเริ่มปั้นอนุเสาวรีย์

ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยได้ปรับรายละเอียดบางส่วนของรูปทรงเพื่อให้สวยงามยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้ได้นำแบบจำลองการปั้น ไปส่งขยายขึ้นเป็นโฟมขนาดเท่าจริง ที่ร้าน เอฟซ่ากัดโฟม อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

บรรดาศิลปินเชียงรายเริ่มปั้นอนุเสาวรีย์

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าหลังจากได้โฟมต้นแบบมาแล้ว มีการปรับจนได้รูปทรงที่สมบูรณ์ ความสูงประมาณ 4.30 เมตร ซึ่งหากปั้นเสร็จสมบูรณ์จะนำไปทำการหล่อ ที่โรงหล่อ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนจะแล้วเสร็จ

บรรดาศิลปินเชียงรายเริ่มปั้นอนุเสาวรีย์

ทั้งนี้กรรมวิธีการปั้นจะเน้นเสมือนจริงโดยเริ่มจากการใช้หลักกายวิภาค เช่น ปั้นกล้ามเนื้อต่างๆ ให้แล้วเสร็จก่อน จากนั้นจึงปั้นส่วนที่เป็นอุปกรณ์ประดาน้ำต่อไปตามลำดับ นอกจากนี้มีศิลปินช่างแกะสลักหินที่ อ.แม่สาย ขออาสารับแกะสลักส่วนฐานอนุเสาวรีย์ ให้เป็นหินอ่อนอีกด้วย