รายได้ดีไม่ใช่เล่นๆ จับปูนาขายได้ปีละกว่า 1,500 กิโลกรัม!

25 ก.ย. 2561 เวลา 7:33 น.

ชาวนาในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ใช้เวลาว่างออกจับปูนาขายสร้างรายได้งามให้แก่ครอบครัว ต่อปีสามารถจับปูนาได้กว่า 1,500กิโลกรัม ล่าสุดต่อยอดศึกษาวิธีการเลี้ยงปูนาเพื่อจำหน่ายได้ตลอดทั้งปีในอนาคต

นายดอน บุญเจต อายุ 48 ปีอยู่บ้านเลขที่ 216 หมู่ 7 ต.ท่าพล อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ออกจับปูนาขายในช่วงฤดูการทำนามีรายได้เป็นกอบเป็นกำ เดิมนายดอน มีอาชีพทำนาและปลูกยาสูบ ซึ่งหลังจากหว่านข้าวในนาแล้วก็จะมีช่วงเวลาที่ว่างงาน และเห็นว่าในนาข้าว รวมทั้งในลำเหมืองมีปูนาเป็นจำนวนมาก จึงได้จับมาทำอาหารกิน ส่วนเพื่อนบ้านได้มาขอซื้อเพื่อนำไปประกอบอาหาร รวมทั้งทำเป็นน้ำปูอาหารพื้นบ้านชนิดหนึ่งของชาวเหนือ

เมื่อเห็นว่ามีชาวบ้านมาขอซื้อเพิ่มมากขึ้น ตนจึงไปซื้ออุปกรณ์การจับปู-ปลา ที่เรียกว่าคอนโด มาจำนวน 5 หลัง จากนั้นนำไปดักจับโดยการวางขวางไว้กับคลองเล็กๆ รวมทั้งลำเหมืองตามทุ่งนาทิ้งไว้ประมาณ 1 วันก็ไปเก็บกู้

โดยในช่วงแรกของการทำนาซึ่งจะอยู่ในราวเดือนมิถุนายนจะมีปูและปลาเป็นจำนวนมากวันละเกือบ 100 กิโลกรัม โดยที่ปูนาจะขายที่กิโลกรัมละ 25 บาท ส่วนปลาก็จะขายตามราคาของท้องตลาด แล้วแต่ชนิดของปลาที่จับได้ เช่น ปลาช่อน ปลาหลด บางครั้งก็อาจจะมีกบ หอย ติดมาด้วย ซึ่งทั้งหมดที่จับได้นอกจากจะขายเพื่อเป็นรายได้แก่ครอบครัวแล้ว ก็จะนำมาประกอบอาการกินในครอบครัว และบางครั้งก็นำไปแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้านอีกด้วย

ในแต่ละปีสามารถจับปูนาได้ 1,000 - 1,500 กิโลกรัม สามารถสร้างรายได้และประหยัดค่าใช้จ่ายในการที่จะไปซื้อมาทำเป็นอาหาร รวมทั้งการจับปูยังสามารถกำจัดศัตรูพืช เช่น หอย ปู ที่จะมากัดกินต้นข้าวโดยไม่ต้องใช้สารเคมี แต่ทั้งนี้หากปูที่จับได้กำลังตั้งท้องและมีลูกอ่อน ตนก็จะปล่อยไปเพื่อเป็นการรักษาสมดุลของธรรมชาติ รวมทั้งให้มันเจริญเติบโตตามธรรมชาติ เพื่อที่จะได้จับขายในปีต่อไปได้ และนอกจากนั้นในขณะนี้ตนกำลังศึกษาวิธีการเลี้ยงปูนา ซึ่งตอนนี้ก็ได้คัดเลือกปูที่จะเลี้ยงไว้ส่วนหนึ่งแล้ว ซึ่งหากประสบผลสำเร็จก็อาจจะทำให้มีปูนาขายตลอดทั้งปีก็เป็นได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด