วิจิตรศิลป์มช. แจงนศ.ประจานถูกทำลายงานปั้น เกิดจากความเข้าใจผิด

ผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ มช. แจง หลังนักศึกษาสาวโพสต์ประจานถูกทำลายผลงานปั้นเสียหายจนกระหึ่มโซเชียล ชี้มีกฎหลังปั้น-อาจารย์ตรวจงานแล้ว ต้องเก็บดินทันที มิฉะนั้นถูกตัด10 คะแนน เตรียมเรียกทั้ง 2 มาทำความเข้าใจ เชื่อเกิดจากความเข้าใจผิด

กลายเป็นกระวิพากษ์วิจารณ์ทั้งโซเชียลมีเดีย หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก ศศิธร กันจันวงศ์ โพสต์ข้อความพร้อมภาพผลงานปั้นคนครึ่งตัวที่ถูกทำลายจนได้รับความเสียหาย โดยมีข้อความระบุว่า “นี้หรือคือคำว่า “นักศึกษา”!!!!!!!!!!!!! คนทำคือคนที่ แย่ และ ห่วยแตกที่สุด เพราะพวกคุณไม่เคยคิดถึงคนอื่นที่เขาทำงานเหมือนเช่นเดียวกับคุณ คุณไม่มีสามัญสำนึกเลย หลายครั้งแล้วนะคะที่เจอมาแบบนี้ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันก็คงไม่ไหวคะ

ลองคิดดูสิคะ ถ้าคนพวกนี้มันไปทำกับคนอื่นละ ถ้าคนอื่นเขายังไม่ได้ส่งงานละ จะทำยังไง โตๆกันแล้ว ไม่ใช่ว่าเฉพาะเคสนี้นะคะ เจอและเห็นเคสของคนอื่นมาบ้างเหมือนกัน ของหายบ้าง งานเสียหายบ้าง งานหายบ้าง และอื่นๆ ที่นี่มันแหล่งของโจรเหรอคะ จิตใต้สำนึกอะมีไหม บางคนเคยเจอแบบนี้แต่ก็ “ไม่กล้าพูด” ถึงแม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าใครเอาไปหรือใครทำของ ของตัวเองก็ไม่ใช่ “ก็ไม่ควรไปยุ่ง” ไม่ใช่งานของตัวเองก็ไม่ควรไปยุ่ง

ฝากถึงอีกหลายๆคนนะคะ ทั้งในคณะและนอกคณะไม่เจอเองกับตัวไม่รู้เหรอกคะ ไม่ใช่แค่งานปั้นนะคะ งานเพ้น งานภาพพิมพ์ งานเซรามิก งานแกะ หรืองานทีสีด ก็อาจจะโดนแบบนี้ก็ได้ เพราะมีแต่คนเหี้ยๆ แบบนี้อยู่ในคณะเต็มไปหมด (โดยเฉพาะตอนกลางคืน) เพราะที่นี้ไม่มีความปลอดภัยเลย ในห้องปั้นก็ควรจะมีกล้องวงจรปิดได้แล้วคะมีแต่ห้องเพ้น ขอโทษด้วยนะคะที่ใช้คำไม่สุภาพ โลกสวยห้ามอ่านค่ะ” ซึ่งข้อความนี้มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์เกือบ 2 หมื่นครั้ง ทั้งตำหนิคนทำ กับเรียกร้องให้คณะออกมาชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้น

ล่าสุด อาจารย์ธนัชชา ไชยรินทร์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาประติมากรรม คณะวิจิตรศิลป์ มช. เปิดเผยว่า วิชาประติมากรรม จะมีการเรียนการสอนทุกวันพฤหัสบดีและศุกร์ เมื่ออาจารย์สั่งงาน นักศึกษาจะต้องนำดินเหนียวมาปั้นขึ้นรูปกับแกน จากนั้นเมื่ออาจารย์ตรวจงานเสร็จในวันศุกร์ นักศึกษาจะต้องเก็บดินไว้ในถังพลาสติกสีดำ เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งในสัปดาห์ต่อไป เพราะดินเหนียวถือเป็นครุภัณฑ์ของคณะฯ จึงต้องใช้งานร่วมกัน หากไม่เก็บดินและทิ้งไว้จนแห้งจะทำให้แกะออกยาก และเสียเวลาในการเซตดินใหม่

ทางภาควิชาจึงกำหนดกติกาหลังปั้นงานและส่งให้อาจารย์ตรวจเสร็จจะต้องเก็บดินทันที มิฉะนั้นจะถูกหักคะแนนทันที 10 คะแนน ซึ่งนักศึกษาคนดังกล่าว หลังปั้นชึ้นงานเสร็จ ได้ฝากเพื่อนช่วยส่งงานกับอาจารย์ และได้ตรวจงานเรียบร้อยแล้ว ขณะที่นักศึกษาหญิงได้เดินทางไปทำกิจกรรมต่างจังหวัด ก่อนกลับมาเรียนอีกครั้งในวันจันทร์ และพบว่างานปั้นของตนเองเสียหายจึงได้ถ่ายภาพและโพสต์เรื่องราวออกไปในโซเชียลมีเดีย คณะฯ ไม่ได้เห็นด้วยกับการทำให้ผลงานของบุคคลอื่นเสียหาย

แต่กรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของความเข้าใจผิด จึงเตรียมจะเรียกนักศึกษาทั้ง 2 คนมาชี้แจงทำความเข้าใจ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบและความเสียหายกับทั้งตัวนักศึกษา และคณะวิจิตรศิลป์ และหลังจากนี้จะเข้มงวดกับกฎกติกาหลังปั้นดินและอาจารย์ตรวจงานเรียบร้อยแล้ว นักศึกษาจะต้องเก็บดินทันที  และหลังจากนี้จะมีการปิดประตูห้องประลองในช่วงกลางคืนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก สำหรับพื้นที่ของคณะวิจิตรศิลป์ มช. มีการติดกล้องวงจรปิดไว้โดยรอบ แต่ภายในห้องประลองไม่ได้ติดตั้งไว้  เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเกิดปัญหาขึ้น

ด้าน ดร.พงศ์ศิริ คิดดี รองคณะบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มช.กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากความเข้าใจผิดของนักศึกษาทั้ง 2 ฝ่าย และไม่อยากโทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่อยากชี้แจงและทำความเข้าใจเพราะโพสต์ที่ถูกแชร์ออกไปไม่ได้ส่งผลกระทบกับตัวนักศึกษาเท่านั้น แต่ยังสร้างความเสียหายให้กับคณะวิจิตรศิลป์ มช.ด้วย โดยกติกาการเรียนในภาควิชาประติมากรรม ไม่ว่าจะเป็นสถาบันใดจะทราบดีว่า จะต้องเก็บดินทันทีหลังอาจารย์ตรวจงานเสร็จ ซึ่งอาจารย์ที่ตรวจงานของนักศึกษา ก็จะมีการทำเครื่องมือทำเครื่องหมายไว้ที่ผลงานทุกครั้ง เพื่อให้ทราบว่าตรวจแล้ว จากนั้นนักศึกษาจะต้องเก็บดิน เพื่อให้เพื่อนักศึกษาคนต่อไปมาใช้ฐานแกน และดินเหนียวในการปั้นงานครั้งต่อไป