ข่าว

น้องชาย “กัปตันพีท” ภูมิใจพี่ชายเสียสละชีวิตเพื่อส่วนรวม

ครอบครัว “กัปตันพีท” นักบินผู้เสียสละนิมนต์พระสงฆ์สวดเชิญดวงวิญญาณ ณ จุดเครื่องบินตก ด้านกองทัพอากาศ จัดพิธีส่งศพ จากกองบิน 41 จ.เชียงใหม่ มาประกอบพิธีศพที่กรุงเทพมหานครอย่างสมเกียรติ

ความคืบหน้าอุบัติเหตุเครื่องบิน แอล 39 ของกองทัพอากาศตก ในหมู่บ้านเกาะกลาง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล หรือ กัปตันพีท นักบินที่ 2 ซึ่งเป็นครูการบิน เสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ

วานนี้ ( 12 ก.ค.) เจ้าหน้าที่จากกองทัพอากาศได้เข้าเก็บรวบรวมซากเครื่องบินที่กระจัดกระจาย คาดใช้เวลาไม่เกิน 3 วันในการเข้าเคลียร์พื้นที่ ขณะที่ญาติได้นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป มายังจุดที่เครื่องบินตก ซึ่งอยู่หลังบ้าน 1/12 หมู่ 8 บ้านเกาะกลาง ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อทำพิธีสวดถอนดวงวิญญาณตามความเชื่อ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

ขณะเดียวกันชาวบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุต่างเดินทางมาให้กับลังใจครอบครัวของกัปตันพีท พร้อมชื่นชมความเสียสละที่นักบินพยายามควบคุมเครื่องบินไม่ให้ตกใส่บ้านเรือนของประชาชน จนตัวเองต้องเสียชีวิต

ด้าน น้องชายของกัปตันพีท เปิดเผยว่า ภูมิใจกับการเสียสละเพื่อส่วนร่วมของพี่ชาย แต่ก็รู้สึกเสียใจ เเละยังทำใจไม่ได้กับการจากไปในครั้งนี้

จากนั้นครอบครัวได้เคลื่อนร่าง “กัปตันพีท” ออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เดินทางไปยังกองบิน 41 เชียงใหม่ก่อนนำเข้ากรุงเทพฯ โดยมี นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ เเละญาติของนักบิน และ กองทหารเกียรติยศ ร่วมพิธีอย่างสมเกียรติ

โดยใช้เครื่องบิน C-130 กองทัพอากาศนำร่างของกัปตันพีทไปยังท่าอากาศยานกองบิน 6 ดอนเมือง และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เพื่อชันสูตร ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายศพไปยังฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เพื่อประกอบพิธีรดน้ำศพ และ น้ำหลวงพระราชทานอาบศพในช่วงเย็น ซึ่งจะมีพิธีสวดอภิธรรมระหว่างวันที่ 12 – 20 กรกฎาคม 2562 (เว้นวันที่ 16 – 17 กรกฎาคม) และ พิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 21 กรกฎาคม