ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ทำพิธีสาปแช่ง-ขอขมารื้ออาคารบอมเบย์เบอร์ม่า

หลายภาคส่วนประกอบพิธีสาปแช่งและขอขมาโทษต่อบรรพบุรุษ ภายหลังรื้ออาคารบอมเบย์เบอร์ม่า ขณะที่“หมอทศพร” ขึ้นโรงพักแจ้งความเอาผิดฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

บอมเบย์เบอร์ม่า วันนี้ (22 มิ.ย. 63) – พระครูภาวนาเจติยานุกิจ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง , นายเอกชัย วงศ์วรกุล ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดแพร่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแพร่ ภาครัฐและเอกชน ทุกภาคส่วน ได้ร่วมกันประกอบพิธีีสาปแช่งและขอขมาโทษต่อบรรพบุรุษในเหตุการณ์รื้ออาคารบอมเบย์เบอร์ม่าที่สวนรุกขชาติเชตะวัน จ.แพร่

ทั้งนี้ เป็นพิธีบอกกล่าวเจ้าที่ เทวดาอารักษ์ ผีบ้านผีเรือน ตามพิธีโบราณล้านนา คือ เมื่อได้ทำการรื้อถอน หรือสร้าง อาคาร บ้านเรือน โบราณจะให้พระสงฆ์มาชี้ที่ คือพิธีกรรมสวดถอน โดยนำเอา สะตง(กระทง) ที่ประกอบด้วยช่อ (ธง) สีดำ สีแดง สีเหลือง สีขาว มาทำพิธีสูตรถอน เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่พื้นที่นั้น ซึ่งตามความเชื่อโบราณ หากมีการรื้อถอนโดยมิได้บอกกล่าว อาจทำให้ขึด หรือเกิดเหตุเพศภัย ไม่อยู่เย็นเป็นสุข แก่ผู้เกี่ยวข้อง ณ บริเวณท่าน้ำเชตวัน อ.เมือง จ.แพร่

ต่อมาเวลา นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่ เขต 1 พรรคภูมิใจไทย เดินทางเข้าร่วมพิธีสาปแช่งและขอขมาโทษต่อบรรพบุรุษในเหตุการณ์รื้ออาคารบอมเบย์เบอร์ม่า ที่สวนรุกขชาติเชตะวัน จ.แพร่ โดยเปิดเผยว่า กำลังเดินทางเข้าประชุมสภาในวันพุธนี้ และจะตั้งกระทู้ด่วนสอบถามรมว.ทรัพยากรธรรชาติและสิ่งแวดล้อม ถึงเหตุผลในการรื้อ และการดำเนินการซ่อมแซม

ขณะเดียวกัน นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.เนติศักดิ์ ชูสกุลนิติสินธ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่ ให้เอาผิดดำเนินคดีกับ ผู้ที่เกี่ยวข้องในการรื้ออาคารบอมเบย์เบอร์ม่า

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนรับแจ้งความและดำเนินการสอบสวนเบื้องต้น