ผู้ว่าศรีสะเกษ แจกปืน 300 กระบอก ตั้งทัพ ชรบ.สู้แก๊งค์ปล้นไม้พะยูง

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีมอบอาวุธปืน จำนวน 300 กระบอกพร้อมกระสุนปืนให้กับชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน หวังปราบปรามและหยุดยั้งการทำลายทรัพยากรป่าไม้และรักษาต้นไม้พะยูง

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 61 ที่หอประชุมกองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดศรีสะเกษที่ 2 อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีมอบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนลูกซองและมอบภารกิจชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้และการลักลอบตัดไม้พะยูง  โดยมีการมอบอาวุธปืนลูกซองจำนวน 300 กระบอกพร้อมกระสุนปืนจำนวนมากให้กับชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ช.ร.บ.) จากทุกหมู่บ้านและทุกตำบลของทุกอำเภอในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ โดยมีนายสรายุทธ แก้วกุลปรีชา ปลัดกันจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงานและ มี พ.อ.วรากร ธนยั่งยืน รอง ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ  นายอัครพงษ์ เขียวแจ่ม ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ศรีสะเกษ นายนพ พงศ์ผลาดิสัย นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ และหน.ส่วนราชการทุกส่วนมาร่วมในพิธีครั้งนี้

นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  ปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ปัจจุบันยังคงมีอย่างต่อเนื่องและมีเป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยคนร้ายจะมีอาวุธปืนทั้งปืนสั้นและปืนยาวซึ่งเป็นอาวุธสงครามในการข่มขู่ชาวบ้านไม่ให้เข้ามาใกล้ในช่วงที่กำลังทำการลักลอบตัดไม้พะยูง โดยล่าสุดได้มีการปล้นไม้พะยูงที่วัดโพธิ์ลังกา อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ คนร้ายมีการใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 ปะทะกับเจ้าหน้าที่ ตร. ที่มีเพียงปืนสั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ ตร.โดนยิงที่ขาข้างขวาได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 นาย ส่วนคนร้ายบาดเจ็บ 2 คน ซึ่งข้อมูลของคนร้ายที่เข้ามาลอบตัดไม้พะยูงจะมาจากเขต จ.สุรินทร์ คาดว่าจะมีคนในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้คอยชี้เป้าว่า  มีต้นพะยูงอยู่บริเวณใดบ้าง โดยขณะนี้จะมีการแอบลักลอบเข้าไปตัดไม้พะยูงที่อยู่ในบริเวณ โรงเรียน วัด และในเขตชุมชน ซึ่งการที่ชุด ช.ร.บ.มีอาวุธปืนไว้ป้องกันรักษาต้นพะยูงและรักษาความสงบในหมู่บ้านจะได้เป็นการป้องกันไม่ให้คนร้ายแอบลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงและเป็นการปราบปรามและหยุดยั้งการทำลายทรัพยากรป่าไม้โดยเฉพาะอย่างไม้พะยูง ของ จ.ศรีสะเกษ ให้เป็นสมบัติของลูกหลานชาวศรีสะเกษต่อไป

นายสถิต  วงษ์ขันธ์  อายุ  42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110 บ้านปรือคัน ต.ปรือใหญ่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ และเป็น ช.ร.บ.ที่มารับมอบอาวุธปืนในครั้งนี้  กล่าวว่า  ตนรู้สึกดีใจที่ได้รับอาวุธปืนลูกซองไปไว้ใช้ในการรักษาความปลอดภัยในหมู่บ้านและป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูง ทำให้มีอาวุธปืนไปใช้ในการต่อสู้คนร้าย แม้ว่าจะได้รับอาวุธปืนมายังไม่ครบทุกหมู่บ้านแต่ว่าก็สามารถที่จะบูรณาการประสานงานใช้อาวุธปืนร่วมกันได้  ต่อไปหากมีคนร้ายเข้ามาตัดไม้พะยูงในหมู่บ้านของพวกตนก็คงจะต้องมีการต่อสู้กันอย่างแน่นอน