เเม่น้ำโขงเพิ่มระดับต่อเนื่อง จ่อท่วมตลาดอินโดจีน

สถานการณ์น้ำโขงที่ไหลผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ริมฝั่ง ด้านผู้ประการค้าตลาดอินโดจีน จ. มุกดาหาร ต้องขนสินค้าจากชั้นใต้ดินมาวางขายด้านบนเพื่อหนีน้ำ

อ.เชียงของ หารือรับมือน้ำโขงล้นตลิ่ง หลังเอ่อท่วมพื้นที่ด้านล่าง 


หลังฝนที่ตกหนักทั้งในฝั่งไทยและฝั่งลาว ส่งผลให้สถานการณ์น้ำโขงที่จังหวัดเชียงรายยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีสีขุ่นแดงและไหลเชี่ยวกราก ซึ่งวันนี้วัดระดับน้ำโขงหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน อยู่ที่ 7.60 ม. ถือว่าสูงกว่าเมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) 8 ซม. ในขณะที่จุดวิกฤติอยู่ที่ 10 เมตร ล่าสุดได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ด้านล่างที่อยู่ติดริมน้ำ คือใน ต. บ้านแซว อ.เชียงแสน และพื้นที่การเกษตรใน อ.เชียงของ รวมทั้งอาคารจำหน่ายสินค้าของชุมชนและศาลาพักผู้โดยสาร ที่จุดผ่อนปรนบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น บางจุดระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร

ด้าน นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ ได้ประชุมหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดเชียงราย สาขาเชียงของ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าสังเกตระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านอำเภอเชียงของอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนสถานการณ์น้ำจากเทือกเขาดอยนางนอนที่ไหลเข้าท่วม ต.โป่งงาม และต. โป่งผา อ.แม่สาย เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงแล้วเหลือเพียงดินโคลนและเศษไม้ ซึ่งทหารจากมณฑลทหารบกที่ 37 กำลังเข้าช่วยฟื้นฟูและทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชน

ตลาดอินโดจีน เริ่มขนย้ายสินค้าชั้นใต้ดิน หลังน้ำล้นตลิ่ง!


ส่วนที่ตลาดอินโดจีน จ. มุกดาหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและรักษาความสงบ และ สมาชิก อปพร. รวม 60 นาย ได้ช่วยกันขนย้ายสินค้าของผู้ประกอบการที่อยู่ชั้นใต้ดิน ขึ้นมาขายยังจุดผ่อนปรนด้านบนบริเวณลานอเนกประสงค์ตามแนวถนน หลังจากน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นและกำลังจะไหลเข้าท่วมชั้นใต้ดิน ล่าสุด วัดที่ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาล่าสุด อยู่ที่ 12.58 เมตร ขณะที่ระดับวิกฤตอยู่ที่ 12.50 เมตร เฉลี่ยะเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 2 ซม.

ด้าน นายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วย พันเอก เพชรพนม โพธิ์ชัย ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 24 สำนักงานพัฒนาภาค 2 และหัวหน้าส่วนราชการ ได้ลงพื้นที่ บ้านนาหลัก ต.พังแดง อ.ดงหลวง หลังถูกน้ำท่วมถนนเข้าหมู่บ้าน สูงกว่า 2 ม. ระยะทางยาว 250 ม. โดยนำกระสอบทรายกั้นแนวน้ำป้องกันน้ำเข้าหมู่บ้าน และช่วยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

หนองคาย เร่งกรอกกระสอบทราย ป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจ 


ส่วนที่ จ . หนองคาย นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย ได้ระดมเจ้าหน้าที่ช่วยกันกรอกกระสอบทรายจำนวนมาก เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย พร้อมทั้งได้กำชับเจ้าหน้าที่ ให้ติดตามสถานการณ์น้ำโขงอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคายวันนี้ (31 ก.ค. ) วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย อยู่ที่ 10.75 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 1.45 เมตร และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มปริมาณขึ้นต่อเนื่องในสัปดาห์นี้