โคราช ชาวบ้านร้องวอนสอบ หลังเงินกองทุนกว่า 6 แสนหายเกลี้ยง

ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวเรียกร้องให้ตรวจสอบ หลังฝากเงินกับกองทุนหมู่บ้าน กว่า 6 แสนบาทหายไป โร่แจ้งความเพื่อดำเนินคดี

(2 พ.ย. 61) ชาวบ้านกว่า 50 คน ซึ่งเป็นสมาชิกกองทุนออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านคูขาด ตำบลหนองบัวสะอาด อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บัวใหญ่ โดยระบุว่าถูกประธานกองทุนหมู่บ้านกับพวกยักยอกทรัพย์เงินกองทุนไปกว่า 600,000 บาท

นายเวสสันดร กัปโก ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกองทุนออมทรัพย์ดังกล่าว ระบุว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านกว่า 400 ราย ได้สมัครเป็นสมาชิกและฝากเงินเข้าในกองทุนเป็นประจำ แต่เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พื้นที่ อ.บัวใหญ่ ได้ประสบปัญหาภัยแล้ง ทำให้พืชผลทางการเกษตรไม่สามารถขายได้ สมาชิกหลายคนจึงได้ขอถอนเงินจากกองทุน เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว และใช้หนี้ที่กู้ยืมมาทำการเกษตร แต่ทางคณะกรรมการไม่สามารถถอนได้ และพยายามบ่ายเบี่ยงที่จะให้คำตอบถึงสาเหตุที่ไม่ยอมให้ถอนเงิน จึงรวมตัวกันขอตรวจสอบบัญชีเงินฝากของกองทุนปรากฏว่า ยอดเงินเหลือเพียง 12,000 บาท ซึ่งเงินหายไปจำนวน 619,695 บาท จึงได้สอบถามไปทางคณะบริหารกองทุนฯ แต่ก็ไม่สามารถนำเอกสารหลักฐานมาตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ว่าเงินจำนวนดังกล่าวอยู่ที่ไหน

ต่อมาจึงได้แจ้งไปที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบัวใหญ่ ก็ได้เรียกคณะกรรมการบริหารกองทุนฯมาเจรจาหาข้อสรุปร่วมกัน แต่ก็ไม่สามารถตกลงกันได้ จึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับประธานและคณะกรรมการบริหารกองทุนออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านคูขาดในครั้งนี

เบื้องต้นตำรวจจะเรียกประธานกองทุนออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านคูขาด และคณะกรรมการบริหาร มาสอบสวนข้อเท็จจริงตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป