ข่าว

พบกระทิงป่าในเทือกเขาพนมดงรักในรอบ 10 ปี

กล้องดักถ่ายภาพสัตว์สามารถบันทึกภาพกระทิงป่า ในเทือกเขาพนมดงรัก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ จ.สุรินทร์ ได้ในรอบ 10 ปี ด้านเจ้าหน้าที่เผย เป็นสัญญาณที่ดี เพราะไม่ได้พบกระทิงมาหลายปี พร้อมวอนให้คนไทยช่วยกันรักษาป่า

ภาพกระทิงตัวใหญ่ ในพื้นที่ป่าเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นป่าชายแดนไทย – กัมพูชา ที่กล้องดักถ่ายภาพสัตว์สามารถบันทึกเอาไว้ได้ในรอบ 10 ปี

นาย ทิฆัมพร สิงหะ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมวิชาการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ กล่าวว่า กระทิงตัวที่พบมีอายุไม่ต่ำกว่า 10 ปี แต่มีสภาพผอม ซึ่งกล้องสามารถบันทึกภาพได้ 2 วันซ้อน คือวันที่ 2 เม.ย และ คืนวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา คาดว่าฝูงกระทิงน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 ตัว และเป็นการพบในรอบ 10 ปี หลังจากที่เมื่อปี 2547 ได้พบกระทิงขนาดใหญ่ อายุประมาณ 20 ปี พลัดหลงเข้ามาในเขตหมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่ง แต่ต่อมาได้ตายลงเพราะถูกนายพรานยิง ซึ่งได้มีการนำซากมาสต๊าฟไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ

ขณะเดียวกันนอกจากกระทิงป่าแล้ว ยังมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิด เช่น แมวดาว นกกระเรียนไทย ซึ่งขณะนี้เขตรักษาพันธุ์พันธุ์ป่าห้วยทับทัน – ห้วยสำราญ กำลังเร่งดำเนินการตามนโยบายของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในการที่จัดชุดลาดตระเวนออกปฏิบัติการเข้มข้นในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อปกป้องสัตว์เหล่านี้ รวมไปถึงการสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านในการช่วยกันดูแลสัตว์ป่า